Chủ nhật, 04/12/2022, 03:18[GMT+7]

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Thứ 6, 18/11/2022 | 09:20:42
1,286 lượt xem
Một địa điểm ở sườn đồi phía Tây thành phố Huế được xây dựng thành ngôi nhà rộng 352m2 với vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc và hài hòa với thiên nhiên.

Ngôi nhà nằm trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà càng đơn giản càng tốt để giao hòa với vẻ đẹp có sẵn của cảnh quang xung quanh. Ngôi nhà được xây trên khu đất có độ dốc thấp, xung quanh là vườn cây xanh mát.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Tầng hầm là nơi để các phương tiện di chuyển của gia đình. Ngoài ra, để vào nhà sẽ có 2 lối đi dọc theo đường dốc về phía sảnh hoặc đi theo hướng khu vực dành cho BBQ ở hai bên nhà.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Về kết cấu tầng 1 và tầng 2 là hai khối hộp xếp chồng lên nhau với khoảng đặc rỗng đan xen liên tục giúp thông gió hiệu quả và đưa ánh sáng tự nhiện vào mọi ngóc ngách. Từ đó hướng nhìn được xuyên qua nhiều khoảng trống tạo ra chiều sâu của không gian.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Bên trong, tầng lửng được thiết kế từ chênh lệch độ cao giữa tầng hầm và tầng 1, có vai trò là một sân thượng được thiết kế để kết nối tầm nhìn từ sườn đồi vào nhà và ngược lại. Bên cạnh đó, kiến trúc sư đã tăng độ cao tầng 2 lên nên có thể kiểm soát được các hướng nắng và tạo khoảng râm mát xung quanh tầng dưới.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Theo kiến trúc sư chia sẻ: ngôi nhà dành một nửa diện tích cho không gian mở nhằm giúp các thành viên có thể tiếp cận thiên nhiên, phần diện tích còn lại đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu của gia chủ.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Từ tầng 1 đến tầng 2, các không gian được kết nối với nhau qua chuỗi liên kết cầu thang, hành lang, sân thượng bao quanh lõi rỗng giữa nhà. Tại đây, khoảng trống lớn giữa nhà có tác dụng đối lưu không khí làm mát ngôi nhà và mở rộng tầm nhìn từ ngôi nhà ra các sườn đồi.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Khi đến gần ngôi nhà, ta sẽ có cảm giác như hòa mình vào thiên nhiên nhiệt đới nhờ mặt tiền và hành lang xanh mát.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Mặt tiền với hệ thống dây leo xanh mướt dọc mái, hành lang và ban công giúp điều tiết ánh nắng trực tiếp đồng thời giúp các vệt nắng chiếu vào khoảng trống một cách hiệu quả và mang lại sự riêng tư cho khu vực bên trong, đây cũng là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu bức xạ nhiệt và giảm ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Mặt tiền ngôi nhà là kết cấu khung thép với lớp ngoài như bê tông, cửa nhôm và lớp dây leo bao phủ.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Ngôi nhà sau khi hoàn thành ví như ranh giới vô định, con người và thiên nhiên như hòa vào nhau, trong đó ngôi nhà đóng vai trò là trung tâm tạo sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

Ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế

Phối cảnh ngôi nhà nên thơ trên sườn đồi phía Tây thành phố Huế.

Theo cafeland.vn