Thứ 2, 05/12/2022, 18:51[GMT+7]

Nhà ống thành khu vui chơi cho gia đình có con nhỏ

Thứ 2, 21/11/2022 | 14:48:17
412 lượt xem
Sàn gỗ thưa kết nối với hệ cầu thang, đan xen giữa các không gian vui chơi đã biến ngôi nhà thành một công viên thu nhỏ.

Chủ nhân của ngôi nhà diện tích 3.77x10.42 ở quận 6 là một cặp vợ chồng trẻ có hai con nhỏ. Yêu cầu gia chủ đưa ra với kiến trúc sư là có một không gian sống kết nối được các thành viên trong gia đình và có nhiều sân chơi nhất cho hai bé. 

Do giới hạn về diện tích nên cấu trúc ngôi nhà được nhóm thiết kế phát triển theo phương thẳng đứng, cao 15 m với một trệt, một lửng, hai lầu.

Không gian ở của gia đình và chỗ chơi của các bé được sắp xếp đan xen, đặt lên các lớp sàn gỗ thưa, bố cục so le, kết nối nhau bằng hệ cầu thang như một sân chơi lớn, không có sự ngăn cách. Từ thiết kế này, mỗi chiếu nghỉ thang là một không gian khác nhau.

Ngay ở tầng trệt, một không gian vui chơi cho trẻ nhỏ đã được thiết lập dưới giếng trời. Tấm lưới ở vị trí thông tầng là chỗ chơi, chỗ nằm đọc sách, thư giãn, ngủ trưa… giống như một chiếc võng lớn dưới tán cây với khả năng chịu lực tối đa 500 kg/m2.

Tấm lưới lơ lửng trong không gian cũng là giải pháp kiến trúc giúp nhà thông thoáng, đưa ánh sáng tự nhiên từ trên mái kính xuống tầng trệt. Vì được bố trí ngay khoảng thông tầng nên khi thư giãn tại đây, sẽ dễ dàng cảm nhận được luồng gió mát thổi từ dưới lên.

Để không tốn diện tích cho hành lang, công trình được thiết kế lệch tầng, các phòng công năng vì thế cũng được bố trí lệch nhau theo cấu trúc nhà.

Mái kính di động trên mái lấy sáng, kết hợp với hệ cửa lớn mặt tiền cùng hệ vách lá sách bằng kính mặt sau, giúp gió lưu thông xuyên suốt chiều dài ngôi nhà. Từ đó mọi không gian trong nhà luôn được thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Sự thay đổi độ cao mang đến cảm giác dường như ngôi nhà rộng hơn kích thước thật của nó. Kiến trúc sư đã sử dụng sàn gỗ thông nguyên khối cho vị trí các sàn gỗ thưa và ván gỗ plywood cho sàn phòng ngủ và cầu thang. Ưu điểm của các loại gỗ này là bền, dễ thi công, chi phí hợp lý, đồng thời mang lại sự ấm cúng cho không gian sống.

Các sàn gỗ thưa cùng hệ cầu thang kết nối, đan xen giữa các không gian vui chơi đã biến ngôi nhà thành một công viên mini - nơi những đứa trẻ chạy nhảy vui đùa, nơi người lớn thư giãn, đọc sách qua ánh nắng xiên chéo dưới gốc cây.

Khái niệm tầng không còn hiện hữu trong ngôi nhà này, thay vào đó là một bầu không khí chung len lỏi từng ngóc ngách.

Phòng ngủ trang trí đúng với tinh thần của phong cách tối giản, lược bỏ hết những đồ đạc không cần thiết.

Không gian riêng tư của các bé nằm đan xen giữa các chiếu nghỉ và khoảng thông tầng, có thiết kế mở. Điều này giúp mọi người dễ dàng tiếp xúc với nhau hơn.

Nội thất chủ yếu sử dụng các tông màu trung tính, ngoài ánh sáng tự nhiên còn sử dụng thêm hệ thống đèn Led bố trí trên trần và tường.

Thiết kế lệch tầng cũng giúp các khoảng chuyển tiếp được thu nhỏ lại, việc di chuyển qua các tầng có cảm giác ngắn và kết nối hơn. Gia chủ dễ quan sát hoạt động của hai con nhỏ mà vẫn đảm bảo sự riêng tư nhất định cho các thành viên.

Phòng ngủ master hướng ra mặt tiền, được che chắn bởi những bồn cây thiết kế ngang, ốp gạch mosaic. Việc ốp gạch màu đỏ tươi phía mặt tiền ngoài tạo hiệu ứng về thẩm mỹ, còn có ưu điểm làm cho bề mặt tường ngoài bền hơn, không cần bảo dưỡng hay làm mới thường xuyên. 

Từ ý tưởng phát triển theo phương thẳng đứng, nhóm thiết kế đã tạo nên một không gian sống đúng yêu cầu gia chủ, mang các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, con cái có đủ không gian để lớn lên, vui chơi và tiếp xúc với thiên nhiên, thay vì sống quẩn quanh trong bốn bức tường. 

Bản vẽ công trình.

Công trình hoàn thiện năm 2022, chi phí không được tiết lộ.

Theo vnexpress.net