Thứ 7, 28/01/2023, 21:15[GMT+7]

Vẻ đẹp ngôi chùa 135 năm tuổi vừa được công nhận Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:43:58
859 lượt xem
Tỉnh Bạc Liêu có tới 22 ngôi chùa Khmer, trong đó Chùa Wotkomphisakoprekchru (chùa Xiêm Cán) được biết đến với 135 năm tuổi vừa được công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL.

Chùa được xây dựng trên diện tích rộng gần 50.000 mét vuông, được xem là ngôi chùa lớn nhất miền Tây với kiến trúc Angkor Khmer truyền thống, là một di tích văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer tại Bạc Liêu.

Chùa Wotkomphisakoprekchru (chùa Xiêm Cán) tọa lạc tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu 12km về hướng Đông Nam.

Chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng tháng 03 năm 1887 – PL 2430, dưới thời Hòa thượng Lâm Mau trụ trì. Hiện tại, Thượng tọa Dương Quân là vị trụ trì đời thứ tám.

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL trao bảng công nhận Điểm Du lịch tiêu biểu ĐBSCL cho Thượng tọa Dương Quân - Trụ trì Chùa Wotkomphisakoprekchru (chùa Xiêm Cán), tỉnh Bạc Liêu.

Chùa Xiêm Cán được xây dựng trên diện tích rộng gần 5ha, mang kiến trúc Angkor Khmer truyền thống, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường. Các hàng cột và cầu thang, các mảng phù điêu, màu sắc hoa văn, đường nét chạm trổ cong lượn thể hiện đầy đủ, đậm nét đặc trưng cho một di tích văn hóa của dân tộc khmer.

Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, với nhiều hoa văn, phù điêu đắp nổi bánh xe luân hồi. Hai bên tường rào trước cổng tam quan được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa rất ấn tượng.

Chùa Xiêm Cán có thiết kế đẹp, lộng lẫy, uy nghi.

Cổng tam quan là một công trình kiến trúc đa dạng gồm nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ hình khối mang ý nghĩa biểu trưng của con số 03 như Phật – Pháp – Tăng; quá khứ - hiện tại - tương lai... Các mảng phù điêu trang trí được thể hiện theo dạng dưới là 01 hoa sen, trên là 02 cánh lớn, giữa 02 cành lá thêm 03 bộ kinh Tam Tạng, phía trên có thêm bánh xe luân hồi.

Hai bên khoảng đất trống của lối đi vào có khoảng vài chục cột trụ tròn, trên cột ghi tên những phật tử có đóng góp xây dựng chùa. Vào bên trong sân chùa là bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn) có phần mái che để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước khi vào chánh điện.

Chùa có thiết kế mang đậm văn hóa Khmer

Chùa Xiêm Cán là nơi đồng bào Khmer thường tập trung để học chữ, học múa hát, học nghề. Nơi đây, hàng năm diễn ra nhiều lễ hội của người Khmer, thu hút rất đông đồng bào dân tộc Khmer về dự.

Các ngày lễ hội lớn trong năm được diễn ra tại chùa như Chôl Chnăm Thmây (lễ vào năm mới) diễn ra 3 ngày khoảng ngày 14 - 16 tháng 04 dương lịch. Lễ Sen Đôlta (lễ cúng ông bà) diễn ra một trong 03 ngày 8 - 10 tháng 10 dương lịch; Kathanhna - tiên (lễ dâng y cà sa) diễn ra một trong những ngày từ 16/9 - 15/10 âm lịch. Ngoài ra, tại chùa còn diễn ra các lễ hội tôn giáo mang nét đặc trưng của phật giáo Nam tông.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chùa Xiêm Cán còn là nơi phát động bổn đạo phật tử cùng sát cánh với nhân dân trong tỉnh tham gia hoạt động cách mạng.

Điển hình cho phong trào đó là đại đức Trần Kin, đại đức Thạch Thươl, phó đại đức Dương Tha và nhiều vị sư khác. Đặc biệt vào năm 1966, thực hiện chủ trương của Đảng về việc biểu tình chống bầu cử, các nhà sư và bà con phật tử của chùa đã đồng loạt đi biểu tình chống bầu cử như đập phá thùng phiếu, chống bắt lính,… Ngoài ra Chùa Xiêm Cán còn là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động bí mật.

Giữa chánh điện là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 m, được chia thành nhiều bậc thờ tượng Phật Thích Ca.

Ban Quản trị chùa Xiêm Cán cũng đã hình thành Câu lạc bộ biểu diễn nghệ thuật để phục vụ nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer thông qua các hoạt động biểu diễn nhạc cụ dân tộc, múa Áp sa ra… đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách và được các doanh nghiệp lữ hành, nhiều đoàn khảo sát, các đoàn công tác tỉnh bạn đến tham quan.

Hàng năm chùa thu hút hàng trăm ngàn lượt người khách tham quan, nhất là dịp nghỉ hè và các ngày lễ tết.

Chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Khmer Bạc Liêu, đồng thời cũng là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử cách mạng của tỉnh. Đây là một địa chỉ tham quan du lịch đặc sắc của du khách khi đặt chân đến vùng đất Bạc Liêu.

Chùa là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của địa phương

Thượng tọa Dương Quân - Trụ trì Chùa Xiêm Cán chia sẻ: “Đây không chỉ là niềm vui và vinh hạnh của chư tăng, phật tử ở Xiêm Cán mà còn là niềm vui chung của bà con dân tộc Khmer trên toàn tỉnh Bạc Liêu. Chùa Khmer ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội của đồng bào dân tộc Khmer.

Chùa không chỉ là nơi để các sư tu học, tập luyện đạo đức, mà đó còn là trung tâm văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Chùa vinh dự được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cấp bảng công nhận Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL. Để đạt được kết quả của ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền và sự đoàn kết, vươn lên, vun đắp xây dựng bằng hết khả năng của đồng bào ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống trong khu vực".

Thượng tọa Dương Quân nhấn mạnh thêm: "Sắp tới chúng tôi sẽ bố trí trồng thêm cây cảnh, hoa các loại cho khu vực xung quanh chùa được đẹp hơn, giữ gìn vệ sinh môi trường, chùa sẽ làm gương thật tốt để đồng bào phật tử noi theo.

Chúng tôi quan niệm rằng tu không chỉ là tập niệm học và tụng kinh, mà các vị trụ trì còn phải có trách nhiệm làm sao để tốt đạo đẹp đời, giúp đỡ hướng dẫn bà con và thế hệ trẻ sau này giữ gìn văn hóa của dân tộc mình cho phù hợp với chính sách của Đảng và nhà nước đã cho phép.”

Chùa Xiêm Cán, tỉnh Bạc Liêu là điểm du lịch thứ 10 được công nhận tiêu biểu ĐBSCL gồm 9 điểm du lịch trên địa bàn TP. Bạc Liêu và một điểm ở huyện Vĩnh Lợi.

Trước đó, 9 điểm du lịch đã được công nhận gồm Đền thờ Bác Hồ, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Quảng trường Hùng Vương, Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Bãi biển nhân tạo - Khu du lịch Nhà Mát, Khu Quán Âm Phật Đài, Khách sạn Bạc Liêu, Khu Nhà Công tử Bạc Liêu, Khu điện gió Bạc Liêu.

Theo giadinhonline.vn