Thứ 7, 04/02/2023, 12:46[GMT+7]

Biệt thự phong cách Bắc bộ giữa ngôi làng 300 tuổi

Thứ 6, 09/12/2022 | 08:52:21
1,123 lượt xem
Nằm giữa làng Nôm, ngôi làng cổ được bảo tồn nguyện vẹn, căn biệt thự được xây dựng với đậm nét bản sắc kiến trúc Bắc bộ nhưng vẫn toát lên sự mới mẻ.

Ngôi nhà hai tầng 280m2 nằm ở làng Nôm, huyện Văn Lâm, là nơi an dưỡng của cặp vợ chồng ngoài 70 tuổi.

Mỗi cuối tuần, con cháu đang học tập và làm việc tại Hà Nội sẽ trở về sum họp, bởi vậy mong muốn của gia chủ là có không gian sống mang lại sự gần gũi, hài hòa với cảnh quan xung quanh ngôi làng 300 năm tuổi.

Từ mong muốn của gia chủ, nhóm kiến trúc sư đã tạo ra một không gian sống với lối kiến trúc Bắc bộ truyền thống. Trong không gian này, ranh giới giữa con người với thiên nhiên được xóa nhòa để chủ nhân được hưởng một cuộc sống thoải mái nhất.

Công trình được chia thành hai khối nhà nhằm tương tác với tuyến giao thông phía trước và giảm khối tích công trình. Việc sử dụng hệ mái với ngói đá đen Lai Châu - mang nét đẹp trầm tĩnh pha chút cổ kính khiến công trình dường như hòa vào với bối cảnh chung của làng. Loại đá tự nhiên này còn có khả năng chịu nóng lạnh tốt, dưới mọi điều kiện thời tiết cũng không bị trầy xước hay nứt vỡ.

Khu đất có mặt tiền dài nhưng chiều sâu lại hạn chế, bởi vậy công trình nằm khá sát so với ranh giới khu đất, diện tích dành cho cảnh quan sân vườn vì thế cũng bị hạn chế.

Để khắc phục nhược điểm này, kiến trúc sư đã điều chỉnh cao độ trong xây dựng nhằm tạo ra một trục cảnh quan kết nối giữa sân vườn nhân tạo bên trong và cây xanh mặt nước phía trước công trình. Từ đó, tầm nhìn từ trong ra ngoài được hoàn toàn giải phóng. Không gian bên trong cũng không bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn của những người đi đường.

Công trình có hai lối tiếp cận. Lối tiếp cận chính sẽ dẫn mọi người trải nghiệm toàn bộ không gian cảnh quan của ngôi nhà. Lối đi này dẫn tới không gian sảnh chính lớn với hàng hiên dài, tái hiện lối thiết kế nhà ba gian truyền thống Bắc bộ.

Lối tiếp cận thứ hai dành cho gia chủ đang ở bên trong nhà, có thể di chuyển ra cổng hay sân vườn thuận tiện nhất.

Mái của nhà được thiết kế theo kiến trúc Bắc bộ nên có độ dốc lớn để thoát nước mưa và tránh dột. Mái cũng được đưa ra xa chân tường, vừa tạo bóng râm vừa tránh mưa hắt vào các chân cột gỗ và tường bao. Cách thiết kế này tạo nên hiên nhà tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời nới rộng không gian sử dụng tiện ích.

Để tạo không gian mát lành cho ngôi nhà, kiến trúc sư đã sử dụng nhiều tán cây tạo thành những tấm rèm xanh che nắng tự nhiên, vừa tránh nắng nóng vừa chống chói do phản xạ từ các bức tường quét màu sáng quanh nhà.

Hệ cửa lam gỗ ngoài tác dụng giảm tác hại của nắng gắt chiếu vào, còn có chức năng thông gió, khiến ngôi nhà luôn mát mẻ.

Không gian chức năng được bố trí với hai khối chính gồm khối sinh hoạt chung và khối phòng ngủ. Hai không gian này ngăn cách với nhau bởi khoảng sân trong cùng với những tuyến hành lang, hàng hiên dài... một trong những đặc trưng trong kiến trúc truyền thống Bắc bộ.

Trước mỗi không gian chức năng đều được bố trí những khoảng đệm, tạo sự nhẹ nhàng trong chuyển tiếp không gian, đồng thời tăng mức độ riêng tư cần thiết.

Ngôi nhà có hai khoảng trống lớn. Khoảng trống thứ nhất là khoảng thông tầng ở phòng khách, nhằm tăng khối tích không khí, đồng thời kết nối không gian phòng ngủ của trẻ phía trên qua một cửa sổ vòm tượng trưng cho tổ chim.

Nếu tường kính xóa đi ranh giới trong - ngoài thì thông tầng xóa nhòa ranh giới giữa bên trên và dưới, giúp phòng khách thông thoáng với không gian mở rộng cả ba chiều.

Khoảng trống thứ hai là phần lõi trung tâm của ngôi nhà với vườn cây xanh mát.

Khu vườn vừa là khoảng đệm đảm bảo sự riêng tư của khối phòng ngủ chính, vừa mang đến ánh sáng, gió tự nhiên vào công trình. Quanh vườn còn sử dụng vách kính lớn nhằm gia tăng sự kết nối không gian, giữa con người với thiên nhiên.

Phòng khách liên thông bếp ăn, với thiết kế mở để đón ánh sáng, khí trời từ sân vườn - nơi có cây xanh và gió trời thoáng mát.

Sự kết hợp các vật liệu như ngói đá đen Lai Châu, gỗ, bê tông thô.... mang đến cho công trình sự mộc mạc, thư thái đúng với tính chất của một biệt thự nghỉ dưỡng.

Hồ cá koi ngoài chức năng kết nối không gian, tạo cảnh quan, còn đóng vai trò điều hòa không khí. Đứng tại vị trí này, mọi người đều có thể cảm nhận được những luồng khí, gió mát lướt qua.

Những viên gạch xếp so le tạo ra khoảng cách vừa phải, tránh nắng nóng và đón gió cho ngôi nhà.

Nhờ có khoảng thông tầng với phần lõi trung tâm là vườn cây xanh mát, không gian nối hai khối nhà chính trở thành nơi nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng cho gia đình. Ở khu vực này, gia chủ có thể phóng tầm mắt về phía trước - nơi có chiếc hồ lớn, bao xung quanh là màu xanh mướt mắt của cây cỏ.

Ngôi nhà mất 1,5 năm để thiết kế và thi công. Chi phí không được tiết lộ.

Theo vnexpress.net