Thứ 4, 29/03/2023, 14:12[GMT+7]

Mãn nhãn ngôi nhà ngói đỏ đẹp lộng lẫy trên báo Mỹ

Thứ 3, 14/02/2023 | 10:42:04
694 lượt xem
Nhờ cách thiết kế mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần độc đáo, ngôi nhà được tạp chí kiến trúc của nước ngoài chia sẻ và hết lời khen ngợi.

Tọa lạc tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), ngôi nhà là tổ ấm của gia đình gồm vợ chồng cô giáo - bác sĩ đã nghỉ hưu sống cùng em gái và các con. 

Gia chủ muốn lưu giữ nếp nhà xưa cũng như gìn giữ và phát triển cảnh quan nông nghiệp truyền thống nhiều nhất có thể. Do đó, khu vườn cũ có bể cá hình bán nguyệt, hòn non bộ, cây cảnh, vườn hoa của ông, vườn rau sau nhà của bà đều được giữ lại. 

Khu vườn sau khi cải tạo được xây dựng trên hai đường cong hình bán nguyệt giao nhau tại 2 điểm, cùng với hai tâm, tạo thành một hình vuông là dấu chân của ngôi nhà mới, ở giữa khu đất. 

Một nửa hình bán nguyệt phía trước tạo thành mặt nước phía Nam, nửa sau hình bán nguyệt thứ hai là sân nội bộ, mở rộng ra không gian bếp, kết nối với vườn rau và chuồng gà phía sau. 

Tại tầng 1, căn nhà được chia thành 4 khu vực chính: phòng dạy học, bếp và bàn ăn, 2 phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung. 

Tầng 2 bao gồm không gian sinh hoạt chung, phòng thờ và 2 phòng ngủ. 

Nếu như cấu trúc nhà cũ phát triển theo dạng chữ L xoay quanh không gian sinh hoạt chung thì ở thiết kế mới, không gian phụ được tổ chức gọn gàng, hợp lý hơn. 

Vẫn là tổ hợp không gian chữ L quay quanh khối sinh hoạt chính nhưng chất lượng sống và vi khí hậu cao hơn. 

Mái ngói to bản, nhiều lớp cách nhiệt, cùng với hệ thống cửa sổ và cửa ra vào cân xứng, không gian bên trong nhà đủ sáng, mang đến thoải mái và riêng tư. 

Tường ngăn với một mặt được dùng làm tủ đựng đồ. 

Cầu thang nhỏ nhưng có độ dốc thoải giúp gia chủ dễ dàng di chuyển. 

Hàng hiên phía sau nhà là không gian thư giãn lý tưởng. 

Vườn rau xanh mướt phía sau nhà phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia chủ. 

Nguồn ảnh: Jeffrey Totaro

Theo kienthuc.net.vn