Nhà ống thoáng mát nhờ hai khoảng thông tầng
Căn nhà của gia đình ba người tại huyện Gia Lâm, Hà Nội nằm trên khu đất rộng 4,3m x12m (50m2), mặt tiền hướng Tây Bắc, ba mặt còn lại giáp nhà hàng xóm.
Chủ nhà muốn một ngôi nhà hai tầng tiết kiệm chi phí, thông thoáng và mộc mạc, phù hợp với một vùng quê.
Theo kiến trúc sư, nhà ống có diện tích hẹp và sâu đặt ra bài toán cần tạo nên không gian thông thoáng, đón sáng. Giải pháp bố trí thêm các khoảng thông tầng đã được áp dụng để khắc phục hạn chế chỉ có một mặt thoáng, thường xuyên ẩm thấp của công trình.
Hai khoảng thông tầng được bố trí ở giữa và cuối nhà để lấy ánh sáng tự nhiên và gió đồng thời mở rộng không gian bên trong, giúp ngôi nhà luôn khô ráo.

Khoảng thông tầng ở giữa nhà rộng 3,5m2, kết nối không gian chung và các phòng tầng trên để thành viên trong gia đình có thể dễ dàng tương tác mà không có ngăn cách.
Cây xanh được bố trí xen kẽ các khoảng thông tầng, đưa thiên nhiên vào trong nhà, vừa điều hòa không khí, vừa hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu xuống.

Khoảng thông tầng cuối nhà rộng 6m2 kết hợp cầu thang mặt gỗ đón ánh nắng vào sâu bên trong, giúp ngôi nhà được chiếu sáng tự nhiên dù ba mặt kín bưng.
Hệ thống chiếu sáng thể hiện rõ các mảng vật liệu thô mộc - điểm đặc biệt của công trình. Việc sử dụng ánh sáng vàng còn mang đến cảm giác ấm cúng, cân bằng với sự thô mộc mà vật liệu gạch và bê tông mang lại.

Bếp ăn và phòng khách được bố trí thông nhau ở tầng một, không có tường ngăn. Nội thất phòng khách được thiết kế tối giản, hài hòa với sự mộc mạc của tường gạch và trần bê tông.

Ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây Bắc nên nắng trực diện vào buổi chiều. Kiến trúc sư đã bố trí hai lớp tường, ở giữa là ban công trồng cây xanh cùng với các ô cửa sổ nằm so le nhau nhằm cản ánh sáng chiếu trực tiếp.

Các cửa vòm tạo sự chuyển tiếp mềm mại cho không gian sống. Ngôi nhà chủ yếu sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương và làm thủ công như gạch trần, bê tông trần, đá mài, gỗ sồi tự nhiên kết hợp cầu thang sắt vừa tạo cảm giác gần gũi vừa tiết kiệm chi phí.

Mặt cắt công trình.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Kiến trúc độc đáo của cung điện gió gần 1.000 cửa sổ làm mát như điều hòa 08.04.2024 | 08:25 AM
- Nhà cấp 4 như mang cả bầu trời vào không gian nhờ cách thiết kế đơn giản 06.02.2023 | 15:06 PM
- Căn hộ Sài Gòn xóa tan cảm giác chung cư 25.04.2022 | 09:24 AM
- Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc 19.07.2021 | 08:34 AM
- Độc đáo với nhà mang phong cách quán xá phố cổ Hội An 16.07.2021 | 14:56 PM
- Ngỡ ngàng với nhà mái bằng gác lửng có bể bơi trong nhà 15.07.2021 | 10:38 AM
- Căn nhà cấp 4 tuyệt đẹp với chi phí 850 triệu đồng. 15.07.2021 | 09:33 AM
- Ngôi nhà nhỏ sử dụng các vật liệu đơn giản, gần gũi tạo nên vẻ thân thiện, mộc mạc cho không gian sống. 13.07.2021 | 18:02 PM
- Độc đáo nhà gác xép bằng khung thép đặc biệt ở Đà Nẵng 13.07.2021 | 08:15 AM
- Ngẩn ngơ trước khu vườn bí mật trong ngôi nhà màu trắng ở Hải Phòng 12.07.2021 | 17:41 PM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J