Thứ 4, 06/12/2023, 08:53[GMT+7]

Nhà phố có không gian hoài cổ

Thứ 6, 29/09/2023 | 15:26:59
3,250 lượt xem
Công trình tận dụng một số cánh cửa cũ kết hợp các chi tiết nội thất mới, để tạo vẻ hài hòa giữa khu tập thể hàng chục năm tuổi.

Ngôi nhà hai tầng được xây trên khu đất rộng 60m2, nằm trong một khu tập thể cũ tại TP Huế.

Trước khi xây dựng mới, khu đất có công trình nhà cấp 4 mái tôn cũ, 2 bên tường chung với hàng xóm. Khi lên phương án xây dựng lại, kiến trúc sư chọn đổ trụ làm móng phía trong và xây tường bao riêng. Nội thất được kết hợp giữa cũ - mới, truyền thống - hiện đại, nhằm tạo vẻ đẹp riêng nhưng vẫn hài hòa với các công trình xung quanh.

Công trình được xây lùi vào trong, dành một khoảng sân trước nhà để tạo sự thông thoáng. Phần ngoại thất sử dụng gốm tráng men màu xanh, kết hợp lát gạch đất nung nhằm thể hiện nét thô mộc, tự nhiên.

Với yêu cầu thể hiện được sự mới mẻ nhưng không lạc lõng với môi trường xung quanh, kiến trúc sư tận dụng một số cánh cửa cũ, sắp xếp khéo léo vào không gian cùng các chi tiết làm mới.

Những ô cửa lớn và phần mái hiên trong suốt giúp lấy sáng tự nhiên vào không gian nhà.

Ngôi nhà có diện tích sàn 80 m2, bao gồm 2 tầng. Tầng một là khu sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp, một phòng ngủ và 2 vệ sinh.

Màu sắc chủ đạo của căn nhà là màu nâu, cam đất, đỏ của ngói đất nung và tông ấm của gỗ, đan xen với gạch mosaic ốp lát ở tường hay cầu thang.

Một ô cửa thông gió được mở ngay ở khu vực cầu thang, giúp lấy sáng và tăng đối lưu không khí.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, một vệ sinh và khu giặt phơi. Với diện tích phòng ngủ nhỏ, kiến trúc sư ưu tiên bố trí công năng đầy đủ và gọn gàng nhất có thể.

Phòng vệ sinh được thiết kế đơn giản, điểm nhấn là mảng tường ốp gạch mosaic tạo vẻ hoài cổ.

Tại các ô thoáng, kiến trúc sư kết hợp các kiểu rèm từ vải linen, lưới trúc để tăng tính thô mộc.

Theo vnexpress.net