Ngôi nhà vườn hai tầng được làm toàn bộ từ gỗ cũ
Ngôi nhà gỗ có quy mô hai tầng, diện tích sử dụng 204 m2, ở Đồng Nai, là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng và hai con.
Ban đầu, gia chủ định xây nhà giữa trung tâm thành phố, nhưng sau khi cân nhắc đã quyết định chuyển địa điểm về vườn cây ăn trái ở ngoại ô, để có không gian sống trong lành, mát mẻ. Vật liệu chủ đạo của công trình là gỗ đã qua sử dụng, do chủ nhà thu gom trong suốt 10 năm, đồng thời tận dụng nguồn lực thợ tại địa phương.

Công trình được dựng từ bộ khung nhà rường cũ rộng khoảng 72 m2, với 3 gian gồm 8 cột, 4 trính, 6 xuyên và 8 kèo. Nhóm thiết kế đã đề xuất với thợ gỗ bổ sung thêm hàng hiên phía trước, với 4 cột và một xuyên, nhằm tạo hình, cản nắng hướng Tây.
Hệ thống đèn điện được bố trí có chủ đích, vừa phục vụ sinh hoạt, vừa làm nổi bật được vẻ đẹp công trình khi đêm xuống.
Thay vì thuê đơn vị thiết kế - thi công cảnh quan chuyên nghiệp, nhóm thiết kế đã tư vấn gia chủ tự làm vườn, để các thành viên trong nhà đều tìm thấy niềm vui khi được chăm sóc không gian sống.

Do khung gỗ và sàn pha nhiều loại gỗ nên kiến trúc sư đề xuất sử dụng tone sậm chủ đạo, để thống nhất màu cho phần khung. Phần gỗ vụn, kích thước nhỏ dùng làm các cấu kiện cho khung cửa, trần và ốp vách, hay đồ nội thất liền tường như tủ bếp, tủ quần áo… Đồ nội thất rời được tái sử dụng từ nhà cũ.

Công trình hướng tới việc mở rộng tự nhiên về mặt cấu trúc, để tạo sự liên kết với bối cảnh. Bao bọc xung quanh ngôi nhà là sân, vườn cây ăn trái và hồ cá koi.

Mặt cắt công trình.

Không gian mở hoàn toàn cho 3 gian ở tầng một. Khu vực tiếp khách liên thông với nhà bếp, kết nối với khoảng sảnh thang ở tầng trên.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Kiến trúc độc đáo của cung điện gió gần 1.000 cửa sổ làm mát như điều hòa 08.04.2024 | 08:25 AM
- Nhà cấp 4 như mang cả bầu trời vào không gian nhờ cách thiết kế đơn giản 06.02.2023 | 15:06 PM
- Căn hộ Sài Gòn xóa tan cảm giác chung cư 25.04.2022 | 09:24 AM
- Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc 19.07.2021 | 08:34 AM
- Độc đáo với nhà mang phong cách quán xá phố cổ Hội An 16.07.2021 | 14:56 PM
- Ngỡ ngàng với nhà mái bằng gác lửng có bể bơi trong nhà 15.07.2021 | 10:38 AM
- Căn nhà cấp 4 tuyệt đẹp với chi phí 850 triệu đồng. 15.07.2021 | 09:33 AM
- Ngôi nhà nhỏ sử dụng các vật liệu đơn giản, gần gũi tạo nên vẻ thân thiện, mộc mạc cho không gian sống. 13.07.2021 | 18:02 PM
- Độc đáo nhà gác xép bằng khung thép đặc biệt ở Đà Nẵng 13.07.2021 | 08:15 AM
- Ngẩn ngơ trước khu vườn bí mật trong ngôi nhà màu trắng ở Hải Phòng 12.07.2021 | 17:41 PM
Xem tin theo ngày
-
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu tuyệt đối 100%
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”