Cải tiến nồi nấu rượu truyền thống thành nồi chưng cất thảo dược
Hồng Ánh và Kiều Oanh bên dự án cải tiến nồi chưng cất thảo dược chuyên dụng.
Ngô Thị Hồng Ánh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hồng Tiến chia sẻ: Hồng Tiến là một trong những xã có nhiều hộ dân trồng cây đinh lăng, đây là một loại thảo dược có giá trị trong việc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, người dân cũng chỉ biết thu hoạch và bán cho thương lái nên thường xuyên bị ép giá. Nếu chỉ dừng lại như thế thì giá trị kinh tế sẽ không cao, có khi còn không bán được. Trong khi đó, bà con nông dân lại phải mua sản phẩm từ loại cây này để phục vụ đời sống như: cao đinh lăng, rượu đinh lăng... với giá thành tương đối cao. Tính về mặt kinh tế, người nông dân sẽ chịu thiệt.
Từ suy nghĩ trên, Ánh bàn với bạn là Nguyễn Kiều Oanh, học sinh lớp 9A cùng nhau nghiên cứu, cải tiến nồi chưng cất các loại thảo dược, đặc biệt là chiết xuất cây đinh lăng.
Sinh ra trong một gia đình có bà ngoại biết nấu rượu nên sau nhiều lần quan sát cùng với các kiến thức được học ở trường, Hồng Ánh nhận thấy có thể cải tiến nồi nấu rượu truyền thống thành nồi chưng cất thảo dược chuyên dụng để chưng cất thảo dược nói chung và cây đinh lăng nói riêng. Em đã mạnh dạn trình bày ý tưởng của mình với bạn Nguyễn Kiều Oanh và thầy giáo Trần Đình Công, giáo viên ngữ văn. Được thầy ủng hộ, hai em bắt tay ngay vào thực hiện dự án từ những bước nhỏ nhất như: tìm hiểu chi tiết từng bước nấu rượu cũng như sự hoạt động của nồi nấu rượu, tìm và nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu về các nguồn nguyên liệu để chế tạo nồi nấu... Chỉ sau một thời gian ngắn, từng bước chế tạo nồi chưng cất thảo dược được hai cô bạn đưa vào bản vẽ.
Thầy giáo Trần Đình Công, giáo viên Trường THCS Hồng Tiến chia sẻ: Trong suốt thời gian thực hiện dự án, Ánh và Oanh vẫn đến lớp và học như các bạn. Mỗi khi có thời gian rảnh, các em lại tập trung nghiên cứu sản phẩm và hỏi ý kiến của tôi. Mặc dù là học sinh nữ nhưng các em không ngần ngại tìm hiểu về cơ khí, máy móc. Chính vì vậy, từ lúc hình thành ý tưởng đến lúc thực hiện xong dự án, các em không gặp nhiều khó khăn.
Trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia được tổ chức tại Nghệ An vừa qua, dự án cải tiến nồi chưng cất thảo dược chuyên dụng của hai em Ngô Thị Hồng Ánh và Nguyễn Kiều Oanh xuất sắc đạt giải ba lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
Đặng Anh
Tin cùng chuyên mục
- Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 sau bao lâu mới có kháng thể? 01.09.2021 | 15:38 PM
- Vaccine Moderna Mỹ tặng Việt Nam được bảo quản ra sao? 12.07.2021 | 08:31 AM
- Mỹ: Khẩu trang giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong hơi thở 05.07.2021 | 10:45 AM
- Phòng, chống bệnh dại cho động vật 28.06.2021 | 09:45 AM
- Kỹ thuật gieo mạ khay phục vụ cấy máy vụ mùa 2021 22.06.2021 | 14:07 PM
- Giống ngan sen và kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng 22.06.2021 | 09:10 AM
- Xoáy thuận nhiệt đới hình thành như thế nào? 13.06.2021 | 08:48 AM
- 75% ca đột quỵ tại Việt Nam có liên quan đến thừa cholesterol 11.06.2021 | 14:59 PM
- Một số biện pháp kỹ thuật canh tác để hạn chế bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại lúa mùa 2021 11.06.2021 | 08:58 AM
- Vaccine Covid-19 hoạt động như thế nào? 09.06.2021 | 08:36 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Lực lượng vũ trang tỉnh: 36 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án một số dự án giao thông
- Cử tri huyện Đông Hưng, Thái Thụy kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà
- Phát huy truyền thống, kiên định mục tiêu, nỗ lực sáng tạo, quyết tâm đồng lòng xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh
- Long trọng lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
- Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
- Xây dựng thành phố Thái Bình phát triển thông minh, hiện đại, thân thiện, mang đậm nét bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Thái Bình