Chủ nhật, 03/03/2024, 03:30[GMT+7]

Lấy ý kiến dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên

Thứ 3, 23/01/2024 | 17:48:43
8,151 lượt xem
Chiều ngày 23/1, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức hội nghị báo cáo, xin ý kiến đóng góp về Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên do TAND tối cao chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên gồm 5 phần, 11 chương, 156 điều. Dự thảo Luật quy định các nguyên tắc cơ bản của hoạt động tư pháp người chưa thành niên, gồm các nguyên tắc: Bảo đảm lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên; bảo đảm thủ tục tố tụng thân thiện; bảo đảm người chưa thanh niên được đối xử bình đẳng; bảo đảm quyền được thông tin đầy đủ, kịp thời; bảo đảm sự tham gia của người giám hộ, người đại diện của người chưa thành niên trong suốt quá trình tố tụng; bảo đảm giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên, quyền bào chữa, quyền được trợ giúp pháp lý, phiên dịch của người chưa thành niên; hạn chế tối đa việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế đối với người chưa thành niên...

Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của TAND tỉnh trong việc lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. Khẳng định đây là một đạo luật rất thân thiện, nhân văn và mang tính giáo dục cao, góp phần thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Việt Nam khi thực thi Công ước quốc tế về quyền trẻ em, bảo đảm tố tụng thân thiện trong tất cả quá trình tố tụng tư pháp với nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên.

Đóng góp vào dự thảo Luật, các đại biểu cơ bản thống nhất  đối với các nội dung trong dự thảo Luật, kiến nghị bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung, nhất là quá trình thi hành án đối với người chưa thành niên phải bảo đảm sự nhân văn, nhân đạo để người chưa thành niên có cơ hội sửa chữa lỗi lầm và sớm tái hòa nhập cộng đồng. Dự án luật này có nhiều chính sách lớn lần đầu tiền được đề xuất trong dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. Vì vậy, cần có đánh giá tổng kết toàn diện, khoa học mang tính thực tiễn để bảo đảm tính đồng bộ, tránh mâu thuẫn với các đạo luật khác đang có hiệu lực.

 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Những ý kiến, kiến nghị tại hội nghị sẽ được TAND tỉnh tổng hợp để trình TAND Tối cao tiếp tục hoàn thiện trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

Trịnh Cường


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày