Thứ 3, 16/12/2025, 23:26[GMT+7]

Chuẩn bị bầu cử ở Vũ Thư khẩn trương, dân chủ, đúng luật

Thứ 4, 16/03/2016 | 08:46:27
929 lượt xem
Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, huyện đã chủ động, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, đồng thời tiến hành quy trình các bước hiệp thương bảo đảm dân chủ, đúng luật.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Vũ Thư tổng hợp danh sách nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn.

Trong công tác nhân sự, đồng chí Nguyễn Xuân Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Để bảo đảm tiến độ thời gian theo quy định, huyện đã chủ động cấp phát tài liệu, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp để các đơn vị, địa phương nắm vững. Trong suốt quá trình các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các bước quy trình hiệp thương, Ủy ban MTTQ huyện đã bám sát hướng dẫn, kiểm tra để bảo đảm quy trình hiệp thương dân chủ, đúng luật. Đến ngày 10/3, sau bước hai hiệp thương lần thứ nhất, HĐND huyện có 80 người ứng cử, bầu 40 đại biểu, không có người tự ứng cử; trong số người ứng cử, tỷ lệ nữ 37,5%, người ngoài Đảng 11,25%, người trẻ tuổi 15%, tôn giáo 3%. HĐND xã, thị trấn sau hiệp thương lần thứ nhất có 1.578 người ứng cử để bầu 791 đại biểu, trong đó cơ cấu, thành phần sau hiệp thương lần thứ nhất có tỷ lệ nữ chiếm 36,25%, người trẻ tuổi 18,38%, người ngoài Đảng 22,5%.

Việt Thuận là xã có hơn 10.000 nhân khẩu, trong đó gần 30% người dân theo đạo Thiên chúa. Ông Trương Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Do làm tốt quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử tại địa bàn thôn ngay từ bước đầu nên nhân sự cho HĐND xã sau hiệp thương lần thứ nhất bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần, số lượng, hầu hết ứng cử viên đều được nhân dân tại nơi cư trú tín nhiệm cao. Sau bước hai hiệp thương lần thứ nhất, Việt Thuận có 48 người ứng cử tại 9 đơn vị bầu cử để bầu 27 đại biểu HĐND xã.

Song song với công tác chuẩn bị nhân sự, Vũ Thư chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền sâu rộng để vận động nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Huyện liên tục đăng tải các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên bản tin nội bộ, trang thông tin điện tử của huyện. Từ tháng 2/2016, Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn mở chuyên mục hỏi đáp Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015, phát băng đĩa tuyên truyền công tác bầu cử. Ngành văn hóa chủ động chuẩn bị khẩu hiệu, pa nô, áp phích góp phần tuyên truyền trực quan, tạo không khí sôi nổi thu hút người dân tích cực tham gia sự kiện chính trị trọng đại này.

Cán bộ Phòng Nội vụ huyện rà soát hồ sơ nhân sự ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Trần Huy Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết: Để chủ động làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhất là công tác nhân sự bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, ngay từ tháng 1/2016, huyện và các địa phương đã sớm thành lập ban chỉ đạo bầu cử, ủy ban bầu cử. Huyện chỉ đạo các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện ủy viên phụ trách xã phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử huyện, xã giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác bầu cử, trong đó có quy trình hiệp thương, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, chỉ đạo các đơn vị lực lượng vũ trang và các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, chủ động tuyên truyền, định hướng, không để các phần tử xấu lợi dụng bầu cử để làm giảm uy tín cán bộ, đảng viên, chống phá Đảng, Nhà nước.

Chủ động làm tốt công tác chuẩn bị là điều kiện quan trọng để Vũ Thư tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Quỳnh Lưu

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày