Thứ 2, 15/07/2024, 03:00[GMT+7]

Đề nghị chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT

Thứ 4, 16/08/2023 | 11:03:24
1,838 lượt xem
Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH).

Sáng 16/8, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2023.

Cử tri đánh giá cao việc xử lý nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu"

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội chủ trì Diễn đàn Người Lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Diễn đàn là cơ hội để lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có thêm thông tin giá trị, thực tiễn để chỉ đạo hoàn thiện các dự án luật trước khi trình Quốc hội.

Cũng theo ông Bình, cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Cử tri và nhân dân vui mừng vì Chính phủ đã chỉ đạo không tăng học phí năm học 2023-2024 để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.

Có thể kể đến là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân, mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, TP Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn. Giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng từ trước thời điểm tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhưng đến đầu tháng 8 vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như khí gây cười, shisha, kẹo ngậm ảo giác… xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, gây ra những hệ lụy không tốt cho chính bản thân các em, gia đình, nhà trường và xã hội; tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.

Cũng theo ông Bình, tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn; công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp…

Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7/2023. (Ảnh: DUY LINH).

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng việc hoàn thuế VAT để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Từ những vấn đề trên, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Tiếp đó, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế.

Trong đó, coi trọng công tác “hậu kiểm”, thực hiện “hoàn trước, kiểm sau” đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày