Thứ 7, 13/04/2024, 09:50[GMT+7]

Lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, đẩy nhanh việc mở rộng các tuyến cao tốc phân kỳ

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:35:18
733 lượt xem
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các nhà báo liên quan các vấn đề đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Toàn cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: VGP).

Xử lý nghiêm vụ FLC để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán

Về vụ án ở Tập đoàn FLC, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu. Theo ông Tô Ân Xô, qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Thứ nhất là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. Sau đó, Quyết hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký chữ ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: VGP).

Thứ hai là thao túng thị trường chứng khoán. Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán, nhằm tiến hành thao túng thị trường chứng khoán. “Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng một loại chứng khoán, mua bán khớp lệnh nội nhóm để không dẫn đến chuyển nhượng sở hữu; đặt nhiều lệnh mua bán để chi phối thị trường tại thời điểm mở và đóng cửa; đặt lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lùa nhà đầu tư mua theo”, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết từ 26/5/2017 đến 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng. Cơ quan điều tra nhận định có hiện tượng này là do sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước.

Theo đó, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp khiến hiện tượng thao túng không ai kiểm tra, giám sát, dẫn đến việc khai khống; thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, để mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên và mở nhiều tài khoản; chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe với các đối tượng vi phạm; quy định quản lý nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân ở các vị trí này chưa cụ thể, còn lỏng lẻo, thiếu kiểm soát mạng xã hội, một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín để hô hào, lôi kéo nhà đầu tư, điều khiển và thao túng; chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở cho việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Sau khi rút ra 6 bài học này, Trung tướng Tô Ân Xô cơ quan chức năng đã phối hợp bịt lỗ hổng, hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán sẽ phát triển lành mạnh, tốt hơn. “Cơ quan công an gửi thông điệp đến những người chơi chứng khoán là không nên lợi dụng sơ hở để thao túng thị trường chứng khoán. Nếu còn cá nhân, tổ chức nào tiếp tục có thủ đoạn thao túng thủ đoạn thị trường chứng khoán, chắc chắn cơ quan điều tra sẽ sớm mời về sinh hoạt trong một không gian hẹp, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh”, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Về Công ty Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, theo thông tin ban đầu cơ quan điều tra cung cấp thì công ty này hoạt động từ năm 2004, là công ty ở mức vừa phải, hoạt động ở cấp huyện về xây lắp; nhưng từ 2015 vươn lên rất mạnh mẽ, nhận nhiều công trình từ bắc đến nam; đến nay, có tới 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 40.000 tỷ đồng. Bước đầu xem xét hai dự án ở Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra nhận thấy công ty đã bỏ ngoài sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 640 tỷ đồng; hiện công ty này còn nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ các điều kiện để bán, đi vào thị trường nhưng đã bán, thu tiền mà không giao đất cho các nhà đầu tư nên gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng, gây rất nhiều bất ổn cho nhà đầu tư, người dân.

Sự việc này bước đầu cho thấy các cơ quan quản lý không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của công ty nên đang thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chuyên môn. Mặc dù các công ty không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế nhưng vẫn được hoạt động hay không nắm được thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.

Ông Xô dẫn chứng doanh nghiệp Phúc Sơn này là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện mà vươn lên đi khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng nhưng năng lực, mức độ rất vừa phải. Trong khi nhiều tập đoàn, công ty hùng mạnh không có được các dự án lớn như thế.

"Năng lực theo báo cáo thì phó tổng giám đốc của công ty này mới học xong lớp 4. Ở đây cần thấy là có học và nghèo vượt khó vươn lên thì khuyến khích và nghèo vượt khó làm giàu nhưng không được làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân, Nhà nước. Cơ quan điều tra đang tập trung điều tra, mở rộng điều tra để đảm bảo xử lý đúng người đúng tội, thu hồi tối đa tài sản", ông Xô nêu thêm.

Đẩy nhanh việc mở rộng đầu tư các tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết, ngày 21/2/2024, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 16/CĐ-TTg về đẩy nhanh nghiên cứu và triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, nhất là tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn xe. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã nghiêm túc, triển khai một số các công việc sau: chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương thực hiện rà soát, nghiên cứu tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; có phương án tổ chức giao thông để nâng cao an toàn khai thác tại các tuyến phân kỳ 4 làn xe hạn chế, 2 làn xe không có dải phân cách cứng và làn dừng khẩn cấp...

Cụ thể, căn cứ rà soát, đánh giá, các đơn vị chức năng sẽ điều chỉnh bổ sung các tuyến biển báo, sơn vạch kẻ đường, tốc độ lưu thông trên tuyến bảo đảm an toàn nhất, thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên tuyến; phối lực lượng Cảnh sát giao thông, công an địa phương xử lý nghiêm các vi phạm về giao thông.

Về đầu tư và quản lý khai thác tuyến cao tốc, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu xây dựng dự thảo quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương xây dựng dự thảo quy chuẩn tuyến cao tốc quốc gia; Bộ đã hoàn thành quy chuẩn này và đang gửi Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến thẩm định, sau đó sẽ hoàn thiện quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong tháng 3 này.

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm thông tin tại buổi họp báo. 

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch nâng cấp, mở rộng các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, thực hiện nội dung này, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hiện đang được Thủ tướng Chính phủ giao quản lý các tuyến cao tốc trong đó có tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có các đơn vị hiện đang quản lý cao tốc phân kỳ, các ban quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng các tuyến cao tốc này theo quy hoạch. Hiện có 5 cao tốc phân kỳ 2 làn xe, sẽ được ưu tiên hoàn chỉnh trước; sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến 4 làn hạn chế.

Đối với 5 tuyến cao tốc phân kỳ, trong đó tuyến La Sơn-Hòa Liên, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo cấp thẩm quyền và được cân đối bố trí nguồn vốn từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư để hoàn thiện theo các trình tự thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật theo phương thức đầu tư công, cố gắng khởi công cuối năm nay, Hoàn thành cuối năm 2025, đầu năm 2026; tuyến cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình hiện đang khai thác với quy mô 2 làn xe, quy hoạch 6 làn xe, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện mở rộng tuyến này; tuyến cao tốc Yên Bái-Lào Cai do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC nghiên cứu nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng tuyến cao tốc Yên Bái-Lào Cai.

2 tuyến còn lại là Bộ Giao thông vận tải quản lý là Thái Nguyên-Chợ Mới và Cam Lộ-La Sơn, Bộ đang chỉ đạo 2 Ban quản lý dự án khẩn trương đề xuất phương án về nguồn vốn, phương thức đầu tư…

Theo: nhandan.vn

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày