Thứ 3, 26/11/2024, 08:13[GMT+7]

Độc đáo lễ hội "đón linh hồn trở về" của người Nhật trong tháng 7 âm lịch

Thứ 4, 15/08/2018 | 09:44:52
1,657 lượt xem
Obon là một sự kiện Phật giáo lớn được tổ chức hàng năm ở Nhật Bản trong tháng 7 âm lịch. Người ta tin rằng vào thời gian Obon, linh hồn của tổ tiên sẽ trở lại dương gian thăm người thân. Ngày nay, lễ hội này cũng trở thành dịp để sum họp gia đình và thể hiện tình yêu thương đối với những người còn sống.

Theo truyền thống, đèn lồng được treo trước nhà để hướng dẫn tinh thần của tổ tiên, điệu nhảy Obon (Bon Odori) được thực hiện, các ngôi mộ được viếng thăm và các món ăn được làm tại bàn thờ và đền thờ . Người ta còn thả đèn trên sông để cầu nguyện cho linh hồn đã khuất. 

Lễ hội Obon của người Nhật Bản có đến 3 mốc thời gian tổ chức tùy theo địa phương: Bon tháng bảy (Shichigatsu Bon): 15 – 7 dương lịch, Bon cũ (Kyu Bon): 15 – 7 âm lịch, Bon tháng tám (Hatchigatsu Bon): 15 – 8 dương lịch. Trong đó, Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto và thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia. 

Tương truyền, vũ điệu Bon-Odori được bắt nguồn từ câu chuyện về Phật tử Mokuren. Đến nay, điệu nhảy Bon-Odori đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng. Kiểu truyền thống điển hình là các vũ công nhảy múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Yakura. 

Trong lễ hội Hatchigatsu Bon tổ chức ở Kyoto, 5 chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, ấm áp và hùng vĩ. Người Nhật Bản tin rằng ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về trời một cách thanh bình và an lạc. 

Lễ hội ngoài các điệu múa và nghi thức trang nghiêm còn có các quầy bán đồ lưu niệm và quầy ẩm thực dành cho du khách đến dự hội. Vật phẩm thường được chế biến tinh xảo, nhỏ nhắn và truyền tải nét đẹp văn hóa truyền thống của Nhật Bản. 

Mỗi dịp lễ Obon, các đền chùa trên khắp nước Nhật lại tấp nập người dân và du khách đến thăm viếng, nguyện cầu cho người thân, cho cả linh hồn đã khuất và người đang còn sống. 

Takoyaki là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Nhật Bản và thường được thưởng thức trong dịp lễ Obon. Takoyaki được làm từ bột bánh kếp, vo thành viên tròn và có nhân là bạc tuộc chiên. Khi ăn, người ta thường chan nước sốt okonomiyaki, katsuobushi (vảy cá ngừ khô) và aonori (rong biển xanh khô) lên bánh, tạo nên hương vị tuyệt vời. 

Kết thúc lễ hội Obon, người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Đây được thay cho lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

Theo vietnammoi.vn


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày