Thứ 4, 24/04/2024, 16:50[GMT+7]

Dứt tình với Adidas sau 70 năm hợp tác, Đội tuyển Đức quay sang Nike

Chủ nhật, 24/03/2024 | 11:07:52
1,471 lượt xem
Với quyết định của DFB, Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Đức sẽ bắt đầu có bộ trang phục thi đấu do "gã khổng lồ" đồ thể thao Nike của Mỹ sản xuất, chấm dứt quan hệ đối tác lịch sử hơn 70 năm với Adidas.

Đội tuyển Bóng đá Đức sẽ không sử dụng trang phục của Adidas kể tử năm 2027. (Ảnh: AFP)

Hiệp hội Bóng đá Quốc gia Đức (DFB) thông báo sẽ chấm dứt hơn 70 năm hợp tác với Adidas để ký hợp đồng mới với "gã khổng lồ" đồ thể thao Nike của Mỹ bắt đầu từ năm 2027. 

Quyết định đột ngột chấm dứt hợp đồng với Adidas này khiến người hâm mộ tại Đức không khỏi bất ngờ. Trên mạng xã hội, nhiều người đã không che giấu sự thất vọng.

Với quyết định của DFB, Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Đức sẽ bắt đầu có bộ trang phục thi đấu do "gã khổng lồ" đồ thể thao Nike của Mỹ sản xuất, chấm dứt quan hệ đối tác lịch sử hơn 70 năm với Adidas. 

Trong tuyên bố ngày 22/3, DFB cho biết thỏa thuận với Nike sẽ bắt đầu vào năm 2027 và kéo dài ít nhất đến năm 2034.

Mối quan hệ hợp tác 7 thập kỷ của Đội tuyển Đức với Adidas đã mang lại thành công không nhỏ khi Đội tuyển Quốc gia Đức đã giành được 4 chức vô địch World Cup nam, 3 giải Euro nam, 2 giải World Cup nữ và 8 giải Euro nữ với sự hợp tác tạo ra nhiều chiếc áo mang tính biểu tượng trong suốt thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước.

Adidas là nhà cung cấp trang phục thi đấu cho Đội tuyển Quốc gia Đức từ năm 1954. 

Lần duy nhất đội tuyển bóng đá quốc gia Đức mặc trang phục của một nhà sản xuất khác là vào những năm 1970. Khi đó, các cầu thủ mặc áo đấu do Erima sản xuất, lúc đó vẫn còn là công ty con của Adidas.

Giám đốc điều hành Holger Blask của DFB GmbH & Co. KG giải thích, việc trao hợp đồng cho Nike là kết quả của một cuộc đấu thầu minh bạch và không phân biệt đối xử. 

DFB không công bố thỏa thuận mới có giá trị bao nhiêu. Song theo các hãng tin, Nike sẽ trả cho DFB 100 triệu euro/năm trong giai đoạn 2027-2034. Con số này cao gấp đôi so với 50 triệu euro/năm của Adidas.

Phó Thủ tướng Robert Habeck đã chia sẻ với tổ hợp truyền thông Đức DPA rằng: “Đối với tôi, Adidas và đen-đỏ-vàng luôn thuộc về nhau, một phần bản sắc Đức." Ông thừa nhận khó có thể tưởng tượng được điều này.

Khoản thuế lớn và cuộc chia tay với rapper Kanye West đã khiến Adidas rơi vào tình trạng thua lỗ. 

Tháng 3/2023, công ty dự kiến khoản lỗ lên tới 700 triệu euro do lo ngại sẽ phải xóa sổ một phần hoặc toàn bộ sản phẩm Yeezy (sản phẩm thuộc mối quan hệ hợp tác với Kanye West) còn sót lại.

Mặc dù vậy, các cầu thủ Đức sẽ vẫn tiếp tục mặc áo của thương hiệu 3 đường sọc tại Euro 2024 và World Cup 2026, trước khi thỏa thuận với Nike có hiệu lực vào năm 2027./.

Theo Vietnam+