Chủ nhật, 13/04/2025, 05:44[GMT+7]

Onana gây tranh cãi khi bôi một thứ vào găng tay

Thứ 7, 12/04/2025 | 10:46:21
525 lượt xem
Sau hai sai lầm khiến Man Utd đánh rơi chiến thắng trước Lyon, Andre Onana tiếp tục bị truyền thông đặt dấu hỏi về thói quen đặc biệt khi thi đấu: bôi Vaseline lên găng tay.

Thói quen của Onana gây tranh cãi

Thủ môn người Cameroon - Andre Onana, tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích sau trận hòa 2-2 giữa Manchester United và Lyon ở lượt đi tứ kết Europa League. Trong trận đấu diễn ra tại Pháp, Onana mắc lỗi trong cả hai bàn thua khiến Quỷ đỏ đánh rơi chiến thắng vào những phút cuối.

Bàn mở tỷ số của Lyon đến ở phút 25 nhờ công Thiago Almada, khi Onana không thể phản xạ kịp cú sút vào góc gần. Dù sau đó trung vệ trẻ Leny Yoro gỡ hòa bằng pha đánh đầu đẹp mắt - bàn thắng đầu tiên của anh trong màu áo Man Utd, nhưng những rắc rối vẫn chưa chấm dứt.

Khi Joshua Zirkzee nâng tỷ số lên 2-1 ở cuối trận, tưởng chừng mọi chuyện đã an bài thì Onana lại mắc sai lầm nghiêm trọng: không thể kiểm soát pha dứt điểm không quá khó của Rayan Cherki, khiến Lyon kịp gỡ hòa 2-2 và khiến cơ hội đi tiếp của Man Utd trở nên mong manh hơn.

Điều gây chú ý, bên cạnh phong độ thất thường, là một thói quen đặc biệt của Onana: bôi một chất sáp giống Vaseline lên găng tay trước mỗi trận. Trong trận gặp Lyon, không rõ anh có sử dụng thói quen này hay không, nhưng theo The Athletic, Onana thường xuyên dùng "một loại chất được thiết kế riêng để cải thiện độ bám".

Dù không phải Vaseline chính hiệu, thói quen này vẫn khiến dư luận tranh luận gay gắt. Trong một buổi trò chuyện trên podcast Fozcast của cựu thủ môn Man Utd Ben Foster, thủ môn Ben Wilson (Coventry City) từng chia sẻ: “Rất nhiều thủ môn hiện nay đều bôi Vaseline lên găng tay và tôi sẽ không để mình làm vậy".

Onana mắc sai lầm dẫn đến bàn thua của MU

Foster nhớ lại lần đầu chứng kiến điều này: “Tôi nhớ cầu thủ đầu tiên tôi thấy làm thế là Joe Hart ở World Cup 2014. Anh ấy nói với tôi: ‘Fozzy, thành thật mà nói, nó là một bước ngoặt lớn!’” Dù vậy, Wilson vẫn khẳng định: “Tôi không bao giờ làm thế, dù găng tay có tệ đến mấy".

Foster sau đó phân tích thêm: “Thật khó để giải thích, nhưng nếu chúng tôi đang trong một buổi tập luyện, tôi có thể biết được cầu thủ nào bôi Vaseline vào găng tay, vì ngay khi bạn bắt được bóng, bạn sẽ cảm thấy bóng bám hơn".

Với việc liên tục mắc lỗi trong các trận đấu quan trọng và hiện tại đang chịu áp lực lớn từ người hâm mộ, tương lai của Onana tại Old Trafford có thể sớm bị đặt dấu hỏi. Man Utd vốn đã gặp vấn đề về phòng ngự xuyên suốt mùa giải, và khi thủ môn số một cũng không mang lại sự an tâm, những lời kêu gọi thay đổi ngày càng lớn hơn.

Onana và Man Utd sẽ có trận lượt về với Lyon tại Old Trafford vào tuần tới, nơi mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào phong độ - và cả đôi găng tay của thủ môn 29 tuổi này.

Theo: nhandan.vn