Thứ 5, 05/10/2023, 10:22[GMT+7]

Anh: BoE phát tín hiệu đẩy nhanh cuộc chiến chống lạm phát

Thứ 2, 01/08/2022 | 15:13:10
687 lượt xem
BoE dự kiến điều chỉnh tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tuần tới - động thái được cho là sẽ góp phần tạo ra bước ngoặt lịch sử đưa nền kinh tế xứ sở sương mù bước ra khỏi kỷ nguyên tiền rẻ.

Bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ đẩy nhanh hành động chống lạm phát trong tuần tới khi ngân hàng này được cho là sẽ cùng với khoảng 70 thể chế tài chính khác trên toàn cầu điều chỉnh tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Động thái được hầu hết các nhà phân tích và chuyên gia đầu tư kỳ vọng này sẽ đánh dấu mức tăng lãi suất lớn nhất của Vương quốc Anh trong 27 năm qua, đồng thời góp phần tạo ra bước ngoặt lịch sử đưa nền kinh tế xứ sở sương mù bước ra khỏi kỷ nguyên tiền rẻ.

Thống đốc BoE Andrew Bailey gợi ý rằng đợt tăng lãi suất này sẽ không phải là cuối cùng. Ông khẳng định các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nếu cần để kiềm chế lạm phát.

BoE là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên của một nền kinh tế lớn quyết định tăng lãi suất sau thời gian hoành hành của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng còn một chặng đường rất dài để theo kịp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong hai lần liên tiếp.

Lãi suất của BoE hiện là 1,25%, của Fed là 2,5% và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn được giữ nguyên ở mức 0%.

Động thái của BoE được cho là sẽ gây thêm áp lực cho các ứng viên Thủ tướng của nước Anh. Ngoại trưởng Liz Truss đã cam kết sẽ cắt giảm thuế nếu bà giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền.

Mặc dù vậy, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, cũng là đối thủ của bà Liz Truss, lại cho rằng điều này sẽ thúc đẩy lạm phát, buộc lãi suất phải tăng cao hơn nữa.

Với việc BoE ước tính môi trường giá tại Anh sẽ tăng vọt 11% trong năm nay, người tiêu dùng đang cảm thấy mức sống của họ bị siết chặt theo hướng tồi tệ nhất trong ít nhất hai thập kỷ qua và kêu gọi chính phủ viện trợ.

Hiện nay, khả năng BoE tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản là 70%. Con số này đã giảm so với mức gần như chắc chắn được thể hiện trong một cuộc khảo sát một tuần trước bởi rủi ro về suy thoái đã khiến các nhà đầu tư bớt kỳ vọng vào một đợt tăng lớn hôm 4/8 tới.

Bộ phận Bloomberg Economics nhận định: “BoE đã báo hiệu tại cuộc họp tháng Sáu rằng họ sẽ hành động mạnh mẽ nếu nhận thấy dấu hiệu của áp lực lạm phát dai dẳng. Chúng tôi nghĩ rằng các dữ liệu được công bố sẽ thúc đẩy ngân hàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng Tám.

Chúng tôi kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để ủng hộ việc tăng lãi suất từ 1,25% lên 1,75%.”

Trong khi đó, báo cáo việc làm của Mỹ được công bố hôm 29/7 đã mang lại những tín hiệu tích cực nhất định cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, với tăng trưởng việc làm lành mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất của gần 5 thập kỷ. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương ở Australia, Ấn Độ và Brazil cũng được dự đoán sẽ nâng lãi suất./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày