Thứ 5, 08/12/2022, 10:06[GMT+7]

Vì một môi trường, học tập an toàn

Thứ 5, 06/10/2022 | 08:56:44
694 lượt xem
Các vụ xả súng liên tiếp xảy ra tại các trường học ở Mỹ những ngày qua một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực súng đạn, căn bệnh trầm kha của Xứ Cờ hoa. Trường học nhẽ ra phải được bảo đảm là một môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em học tập và phát triển kỹ năng.

Học sinh được sơ tán khỏi hiện trường vụ nổ súng ở trường trung học gần thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 30/11/2021. Ảnh: AP/TTXVN

Vào những ngày cuối tháng 9/2022, hai vụ xả súng liên tiếp diễn ra ở hai trường trung học trên nước Mỹ, gây thương vong cho các em học sinh vô tội. Một vụ xảy ra tại trường trung học Rudsdale ở thành phố Oakland, bang California, miền tây nước Mỹ, khi các tay súng xông vào trường học và bắn hơn 30 phát đạn trước khi ra xe bỏ chạy, khiến sáu người bị thương.

Vụ nổ súng còn lại xảy ra bên ngoài một trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Một số đối tượng đã nổ súng vào nhóm học sinh đang đi qua sân bóng và cướp đi sinh mạng của một học sinh 14 tuổi.

Bạo lực súng đạn là nỗi ám ảnh kéo dài với người dân Mỹ. Song điều gây nhức nhối dư luận hơn cả là nạn bạo lực súng đạn tại môi trường học đường đang có xu hướng gia tăng không ngừng đe dọa, rình rập các em học sinh.

Theo Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia thuộc Bộ Giáo dục Mỹ, số vụ xả súng ở trường học trong năm học 2020-2021 đã tăng lên 93 vụ, con số cao nhất trong vòng 20 năm qua. Trong đó, có tới 43 vụ gây chết người.

Nhiều nỗ lực đã được giới chức Mỹ thúc đẩy nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, tần suất xảy ra các vụ xả súng vẫn cao, đặt ra một yêu cầu cấp bách từ thực tiễn là giới chức cũng như từng người dân phải chung sức hành động quyết liệt hơn nữa nhằm giải quyết triệt để nạn bạo lực súng đạn, vốn đã “ăn sâu bám rễ” tại quốc gia này.

Cuối tháng 6/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật lưỡng đảng “Vì cộng đồng an toàn hơn” về kiểm soát súng đạn, đánh dấu một bước cải cách quan trọng về quản lý súng đạn tại Xứ Cờ hoa trong gần ba mươi năm qua. Chính quyền bang New York cũng siết chặt quản lý sở hữu súng bằng cách quyết định nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi.

Theo kết quả thăm dò gần đây, có tới 71% số người được hỏi muốn việc kiểm soát súng trở nên nghiêm ngặt hơn. Kết quả thăm dò cũng cho thấy, 59% số người được hỏi muốn cấm bán súng trường bán tự động AR-15 hoặc các loại súng tương tự.

Mỗi người dân tại Mỹ cũng phải chia sẻ trách nhiệm để đẩy lùi nạn bạo lực súng đạn. Một vấn đề nghiêm trọng hiện nay là tình trạng trẻ em mang súng tới trường học ở mức đáng báo động. Thống kê cho thấy, trong 10 năm qua, Mỹ đã phát hiện hơn 26.000 học sinh mang súng tới trường. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Luật Giffords, có 4,6 triệu trẻ vị thành niên ở Mỹ sống trong những ngôi nhà có ít nhất một khẩu súng do cha mẹ sở hữu.

Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý trong việc cất giữ súng đạn, tránh để những vật dụng nguy hiểm này lọt vào tay trẻ em. Cách đây khoảng một tháng, một trẻ bốn tuổi ở bang Texas (Mỹ) đã bị bắt gặp mang súng đến trường học, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bảo quản súng an toàn của người lớn.

Việc dễ dàng sở hữu súng, cùng cảm giác cô đơn gia tăng trong xã hội hiện đại, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khiến hoạt động giao tiếp xã hội trực tiếp trở nên hạn chế, có thể biến các cá nhân thành “những quả bom hẹn giờ” và dẫn đến các vụ bạo lực súng đạn. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều người dân Mỹ muốn siết chặt các quy định về kiểm soát súng đạn.

Theo kết quả thăm dò gần đây, có tới 71% số người được hỏi muốn việc kiểm soát súng trở nên nghiêm ngặt hơn. Kết quả thăm dò cũng cho thấy, 59% số người được hỏi muốn cấm bán súng trường bán tự động AR-15 hoặc các loại súng tương tự.

Vấn đề kiểm soát súng đạn vẫn luôn gây chia rẽ trong giới chính trị gia và các cử tri Mỹ. Thế nhưng, khi những cuộc tranh luận chưa đi đến hồi kết thì các vụ xả súng liên tục xảy ra tại các trường học. Có một môi trường sống và học tập an toàn là nguyện vọng chính đáng của mọi học sinh, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và sự đóng góp của toàn thể cộng đồng.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày