Thứ 4, 01/02/2023, 15:36[GMT+7]

Chương mới của Eurozone

Thứ 5, 05/01/2023 | 10:26:52
1,593 lượt xem
Croatia đón năm mới 2023 bằng một sự kiện mang tính bước ngoặt trong quá trình hội nhập Liên minh châu Âu (EU), khi chính thức tham gia Khu vực đồng euro (Eurozone) và khu vực tự do đi lại Schengen. Mặc dù còn đối mặt nhiều thách thức, song bước đi này đã mở ra chương mới đầy hứa hẹn cho sự phát triển của Croatia và Eurozone.

(Ảnh: TTXVN/Tân hoa xã)

Trong chuyến thăm Croatia nhân sự kiện quốc gia vùng Balkan chính thức trở thành thành viên thứ 20 của Eurozone, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ca ngợi đây là thành tựu lớn đối với thành viên trẻ nhất của EU. Cùng với việc nói lời chia tay đồng nội tệ kuna, chuyển sang sử dụng đồng euro, Croatia cũng gia nhập Schengen - khu vực tự do đi lại lớn nhất thế giới. Bà Leyen khẳng định, đây là khoảnh khắc đáng tự hào đối với cả EU và Croatia. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tin tưởng, sự gia nhập của Croatia sẽ khiến Eurozone ngày càng mạnh mẽ hơn.

Sự kiện Croatia chính thức trở thành thành viên Eurozone diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm nước này gia nhập EU vào năm 2013. Nhấn mạnh việc gia nhập Eurozone và Schengen là hai mục tiêu chiến lược nhằm giúp Croatia hội nhập EU sâu sắc hơn, Thủ tướng Andrej Plenkovic gọi đây là sự kiện lịch sử. Để trở thành thành viên Eurozone, quốc gia nằm giữa ngã tư Trung và Đông Nam Âu này đã phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ liên quan tình trạng tài chính công, lãi suất dài hạn, sự ổn định giá cả và tỷ giá hối đoái.

Trở thành thành viên Eurozone giúp củng cố nền kinh tế, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp Croatia.

Chủ tịch EC Leyen

Thủ tướng Plenkovic khẳng định, Croatia đã nỗ lực theo đuổi kế hoạch này trong một thời gian dài với niềm tin chắc chắn rằng việc gia nhập Eurozone sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch EC Leyen, trở thành thành viên Eurozone giúp củng cố nền kinh tế, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp Croatia. Theo đó, việc đưa đồng euro vào hệ thống tài chính sẽ hạn chế rủi ro tiền tệ, giảm lãi suất, cải thiện xếp hạng tín dụng của Croatia và mở đường cho đầu tư nhiều hơn. Trên hết, euro được đánh giá là một đồng tiền mạnh, ngày càng được nhiều nước chọn để dự trữ, chỉ sau đồng USD.

Trước đà tăng của lạm phát và căng thẳng địa chính trị đang làm chao đảo châu Âu, chuyên gia Ana Sabic thuộc Ngân hàng quốc gia Croatia nhấn mạnh, đồng euro mang lại sự phát triển cho nền kinh tế và giúp ổn định thị trường tài chính nước này. Thống đốc Ngân hàng quốc gia Croatia Boris Vujcic khẳng định, việc sử dụng đồng euro sẽ giúp Croatia trở thành điểm đầu tư hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và an toàn hơn trong thời kỳ khủng hoảng, do đó mang lại lợi ích cụ thể, trực tiếp và lâu dài cho người dân cũng như doanh nghiệp Croatia.

Du lịch được cho là hưởng lợi nhất từ việc Croatia gia nhập Eurozone và Schengen. Với việc thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, ngành công nghiệp không khói đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Croatia, chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Theo Giáo sư Ljubo Jurcic tại Đại học Zagreb, hầu hết du khách tới thăm Croatia đến từ các quốc gia thuộc Schengen như Đức, Áo, Slovenia. Vì vậy, việc gia nhập Schengen, khu vực cho phép khoảng 420 triệu người di chuyển tự do, sẽ thúc đẩy ngành du lịch Croatia phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Du lịch được cho là hưởng lợi nhất từ việc Croatia gia nhập Eurozone và Schengen.

Đối với EU nói chung và Eurozone nói riêng, quyết định kết nạp thêm Croatia vào Eurozone đã gửi đi thông điệp khẳng định tình đoàn kết của các quốc gia thành viên, nhất là khi EU đang đối mặt nhiều khó khăn. Các nhà phân tích cho rằng, thời gian qua, những cơn gió ngược đến từ cơn bão lạm phát, các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, xung đột tại Ukraine đã đe dọa làm lung lay sự thống nhất nội bộ của EU.

Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục mở rộng quy mô không chỉ cho thấy Eurozone tiếp tục giữ được sức hấp dẫn và vai trò quan trọng, mà còn giúp các quốc gia thành viên củng cố niềm tin vào sự phát triển chung của khối, nêu cao tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh những cơ hội mới, vẫn còn đó nhiều thách thức Croatia cần vượt qua khi gia nhập Eurozone và Schengen, như vấn đề quản lý dòng người di cư bất hợp pháp và nguy cơ tội phạm gia tăng. Tuy nhiên, như Chủ tịch EC Leyen đã khẳng định, một chương mới đã được mở ra và Croatia cần nắm bắt thời cơ để đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày