Thứ 3, 28/03/2023, 00:55[GMT+7]

Đánh thức tiềm năng hợp tác giữa Đức và khu vực Mỹ Latin

Thứ 4, 01/02/2023 | 10:46:11
1,204 lượt xem
Ba điểm dừng chân trong chuyến công du Mỹ Latin của Thủ tướng Đức Olaf Scholz gồm Argentina, Chile và Brazil đều là những đối tác tiềm năng của Đức. Trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu châu Âu chịu cú sốc do tác động của xung đột ở Ukraine, chuyến thăm được kỳ vọng giúp mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp và đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại buổi họp báo chung tại Planalto Palace, thủ dô Brasilia, Brazil ngày 30/1/2023. (Ảnh: Reuters)

Tháp tùng Thủ tướng Olaf Scholz tới Mỹ Latin lần này là phái đoàn gồm hơn chục lãnh đạo doanh nghiệp và hiệp hội. Trả lời phỏng vấn của Hiệp hội các tờ báo Nam Mỹ (GDA), Thủ tướng Scholz nêu rõ, Đức muốn tăng cường hợp tác với khu vực Mỹ Latin và Caribe trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Một trong các chủ đề chính được thảo luận trong chuyến thăm là một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Dù các bên đã đạt một thỏa thuận năm 2019 sau 20 năm đàm phán, nhưng văn kiện này vẫn chưa được phê chuẩn và đang đối mặt với một làn sóng chỉ trích tại châu Âu, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và sinh thái.

Gần đây, Tổng thống Lula da Silva đã đề cập việc thúc đẩy nỗ lực này và khẳng định rằng việc ký kết thỏa thuận có vai trò đặc biệt quan trọng và khẩn cấp.

Thủ tướng Scholz bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm đạt thỏa thuận với các đối tác MERCOSUR. Một hiệp định thương mại giữa EU và MERCOSUR sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 780 triệu dân, mang lại cơ hội cho doanh nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào một bên.

Trong chuyến công du, Brazil là điểm đến thu hút nhiều sự chú ý của dư luận hơn cả, bởi Thủ tướng Scholz là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp Tổng thống Brazil Lula da Silva kể từ khi chính khách theo đường lối cánh tả nhậm chức vào ngày đầu tiên năm 2023. Cùng với thương mại, môi trường cũng là một chủ đề trọng tâm trong các cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo. Sau khi ông Lula da Silva đắc cử tháng 10/2022, Berlin đã khẳng định sẵn sàng nối lại việc đóng góp cho một quỹ bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon. Trước đó, Đức cùng với nhà tài trợ lớn nhất là Na Uy, đã ngừng đóng góp sau khi nạn phá rừng gia tăng tại Brazil.

Thủ tướng Scholz mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Đức sau cuộc xung đột ở Ukraine. Động thái này nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, tránh cho Đức phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Cộng đồng doanh nghiệp Đức đã chỉ ra tầm quan trọng của khu vực Mỹ Latin và kêu gọi Chính phủ Đức hợp tác chặt chẽ hơn. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) Peter Adrian cho rằng, các quốc gia như Brazil, Chile và cả Argentina rất phù hợp để khai thác bền vững nguyên liệu thô và năng lượng cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường bán hàng. Với hơn 1.000 công ty Đức hoạt động hiệu quả ở Brazil trong nhiều thập niên qua, Brazil là thị trường mà doanh nghiệp Đức có thể xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư lâu dài. Đô thị Sao Paulo của Brazil, với hàng triệu cư dân, là địa điểm kinh doanh lớn nhất của Đức bên ngoài nước Đức. Bởi thế, để duy trì tính cạnh tranh, các thỏa thuận hợp tác giữa Đức và Brazil sẽ tạo khung pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn.

Với việc tân Tổng thống Brazil cam kết hoàn tất thỏa thuận thương mại giữa EU và MERCOSUR, Chính phủ Đức hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Scholz sẽ tiếp thêm sinh lực cho tiến trình phê chuẩn thỏa thuận này, mở ra cơ hội hình thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, khu vực Nam Mỹ rất giàu khoáng sản như sắt, thép và đồng, cùng với lithium, một chất không thể thiếu trong sản xuất xe điện thân thiện với môi trường, được kỳ vọng đem lại cho các doanh nghiệp Đức nhiều cơ hội hợp tác mới ■

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày