Thứ 2, 24/06/2024, 03:35[GMT+7]

Động lực mới cho quan hệ Australia-Ấn Độ

Thứ 2, 13/03/2023 | 14:45:16
1,098 lượt xem
Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm Ấn Ðộ với chương trình nghị sự dày đặc kéo dài trong bốn ngày. Chuyến công du Ấn Ðộ lần đầu của ông Albanese trên cương vị Thủ tướng cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Australia đến quốc gia Nam Á trong 6 năm qua, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và người đồng cấp Australia Anthony Albanese. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ chào đón Thủ tướng Albanese bằng những tuyên bố đầy thân thiện. Ngay trước thềm chuyến thăm của ông Albanese, Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ nhấn mạnh: Ấn Ðộ và Australia chia sẻ mối quan hệ nồng ấm dựa trên các giá trị chung. New Delhi kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Albanese sẽ tạo động lực mới cho hợp tác giữa hai nước. Khuôn khổ quan hệ Ðối tác chiến lược đã được Ấn Ðộ và Australia nâng cấp lên Ðối tác chiến lược toàn diện vào tháng 6/2020, phản ánh bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Albanese cho biết, mối quan hệ đối tác Ấn Ðộ-Australia góp phần duy trì ổn định trong khu vực, đồng thời mở ra nhiều cơ hội về thương mại và đầu tư, góp phần củng cố nền kinh tế và mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Australia nêu rõ, Ấn Ðộ tiếp tục là một đối tác quan trọng và là người bạn thân thiết của Australia.

Ấn Ðộ là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và đứng thứ 19 trong danh sách 20 nhà đầu tư hàng đầu của Australia. Hai bên chia sẻ nhận định rằng, dư địa để mở rộng hợp tác còn rất lớn.


Mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo Australia và Ấn Ðộ.

Tháp tùng Thủ tướng Albanese tới Ấn Ðộ là phái đoàn đông đảo gồm các quan chức thương mại và lãnh đạo các doanh nghiệp Australia trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, y tế, quốc phòng, giáo dục... Ấn Ðộ là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và đứng thứ 19 trong danh sách 20 nhà đầu tư hàng đầu của Australia. Hai bên chia sẻ nhận định rằng, dư địa để mở rộng hợp tác còn rất lớn.

Theo Thủ tướng Albanese, Hiệp định Hợp tác kinh tế và thương mại (ECTA) giữa Australia và Ấn Ðộ là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, mở ra tiềm năng mới trong thương mại và đầu tư. Kim ngạch thương mại song phương Australia-Ấn Ðộ đạt khoảng 27,5 tỷ USD vào năm 2021 và Ấn Ðộ cho rằng, ECTA có thể giúp nâng con số này lên gần gấp đôi trong 5 năm tới.

Một hoạt động đáng chú ý của lãnh đạo Australia trong chuyến công du Ấn Ðộ là việc Thủ tướng Albanese tới Mumbai, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên lên tàu sân bay INS Vikrant của Ấn Ðộ, vốn đưa vào phiên chế Hải quân Ấn Ðộ từ tháng 9/2022. 

Ông Albanese thăm Ấn Ðộ chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản, một thành viên khác trong khuôn khổ hợp tác an ninh Bộ tứ, gồm Mỹ, Ấn Ðộ, Australia và Nhật Bản. 

Những mối quan tâm chung về an ninh khu vực đưa Ấn Ðộ và Australia xích lại gần nhau. Cùng là thành viên của cơ chế Bộ tứ, New Delhi và Canberra chia sẻ cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và bảo đảm khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm và thịnh vượng. Hai nước duy trì thảo luận tích cực về đẩy mạnh hợp tác an ninh và quốc phòng. Australia dự kiến chủ trì hội nghị cấp cao của Bộ tứ tại Sydney trong năm 2023.

Những mối quan tâm chung về an ninh khu vực đưa Ấn Ðộ và Australia xích lại gần nhau.


Bên cạnh thương mại, đầu tư và quốc phòng, các lãnh đạo và giới doanh nghiệp hai nước Australia và Ấn Ðộ quan tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ, giáo dục và văn hóa… Ấn Ðộ là nhà đầu tư lớn vào các mỏ than tại Australia. Song, với tham vọng trở thành cường quốc năng lượng tái tạo của Australia, Ấn Ðộ kỳ vọng tìm kiếm những cơ hội hợp tác với Canberra trong các lĩnh vực mới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Australia tới Ấn Ðộ diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Ðức trong các ngày 25 và 26/2, chuyến thăm của Thủ tướng Italia trong các ngày 2 và 3/3. Ðiều này cho thấy vị thế của Ấn Ðộ ngày càng được nâng cao, nhất là trong các cơ chế định hình cấu trúc khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Ðộ tiếp tục sẽ có những hoạt động ngoại giao nổi bật trong năm 2023 khi là nước chủ nhà của các hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ■

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày