Thứ 7, 02/12/2023, 12:44[GMT+7]

7 nước EU mua chung vũ khí bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt

Thứ 7, 30/09/2023 | 07:54:17
827 lượt xem
Theo Cơ quan Quốc phòng châu Âu, các đơn hàng của 7 quốc gia EU được đặt theo hợp đồng do cơ quan này đàm phán, chủ yếu là đạn pháo 155mm, bổ sung kho dự trữ đang cạn kiệt của phương Tây.

Binh sỹ Ukraine nã đạn pháo nhằm vào các mục tiêu của Nga ở ngoại ô Bakhmut. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) cho biết đã có 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đặt mua đạn dược theo kế hoạch mua chung vũ khí của liên minh nhằm cung cấp cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ đang cạn kiệt của phương Tây.

Kế hoạch mua chung vũ khí nói trên trị giá 300 triệu euro (320 triệu USD) và được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua ngày 12/9.

Việc các nước EU tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm cạn kiệt các kho dự trữ quân sự. Đây là kế hoạch đầu tiên khuyến khích việc mua chung trong EU.

Theo EDA, các đơn hàng của 7 quốc gia EU được đặt theo hợp đồng do cơ quan này đàm phán, chủ yếu là đạn pháo 155mm.

Tuy nhiên, EDA không nêu cụ thể quốc gia nào cũng như giá trị hợp đồng. EU có kế hoạch gửi 1 triệu quả đạn pháo và tên lửa đến Ukraine trong vòng 12 tháng.

Kế hoạch mua chung vũ khí của EU bế tắc trong nhiều tháng qua do các nhà lập pháp tranh cãi về phạm vi và ngân sách được đề xuất đã bị cắt bớt từ mức 500 triệu euro.

Số tiền còn lại được dành cho mục đích lớn hơn, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí châu Âu mà EU đã thông qua trong những tháng gần đây.

EDA cho biết đến nay EU đã ký 8 hợp đồng khung về mua hàng và giờ đây việc đặt hàng sẽ phụ thuộc vào các quốc gia thành viên.

EU cho biết đã cung cấp viện trợ quân sự và cứu trợ nhân đạo trị giá 81 tỷ euro (khoảng 85,95 tỷ USD) cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hồi tháng 2/2022./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày