Thứ 2, 11/12/2023, 06:07[GMT+7]

Ukraine mong muốn được quốc tế viện trợ 42 tỷ euro trong năm 2024

Thứ 4, 25/10/2023 | 00:16:05
822 lượt xem
Thủ tướng Denys Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ trong cuộc xung đột với Nga, do đó Kiev cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng vào năm tới, Ukraine sẽ cần khoảng 42 tỷ euro (44,62 tỷ USD) từ các đối tác quốc tế để bù đắp thâm hụt ngân sách trong thời gian xung đột. 

Ông Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ trong cuộc xung đột với Nga, theo đó Kiev cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo. 

Ông Shmyhal nhấn mạnh trong trung hạn, sự hỗ trợ của quốc tế dành cho Ukraine sẽ giúp nước này chi trả phần lớn ngân sách, đồng thời bày tỏ hy vọng xung đột sẽ kết thúc sớm nhất có thể.

Một ngày trước đó, Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này đã nhận được tổng cộng 22,2 tỷ euro viện trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng Hai năm ngoái. 

Bộ trên thông báo chỉ riêng trong năm nay, EU đã dành 15 tỷ euro để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine theo chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) quy mô lớn.

Cùng ngày 23/10, Ukraine đã tiếp nhận đợt viện trợ thứ 9 theo MFA số tiền 1,5 tỷ euro. Đến cuối năm nay, EU dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 đợt viện trợ trị giá 3 tỷ euro theo chương trình này./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày