Thứ 4, 28/02/2024, 05:59[GMT+7]

Ukraine đưa ra các đề xuất về vấn đề phong tỏa cửa khẩu biên giới

Thứ 6, 24/11/2023 | 14:10:58
977 lượt xem
Theo thỏa thuận ngừng bắn với Israel kéo dài 4 ngày, Hamas sẽ thả nhóm con tin đầu tiên trong ngày 24/11 và hàng viện trợ sẽ được đưa vào Gaza.

Xe tải xếp hàng dài tại cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraine ở Przemysl, Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 23/11, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết ông đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis, để thảo luận về việc một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa cửa khẩu biên giới với Ukraine, ngăn không cho xe tải chờ hàng của Ukraine đi qua.

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Denys Shmyhal thông báo Ukraine đã đưa ra các đề xuất và đang chờ đợi sự hỗ trợ của EC trong xử lý vấn đề trên.

Ngoài ra, Ukraine cũng đang khẩn trương thiết lập các tuyến đường thay thế, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của nước này.

Kể từ hôm 6/11, các tài xế xe tải Ba Lan đã chặn các ngả đường dẫn đến một số cửa khẩu biên giới với Ukraine, nhằm biểu tình phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng với các tài xế xe tải Ukraine. Hậu quả tình trạng các xe tải chở hàng ùn ứ thành nhiều hàng dài ở các cửa khẩu biên giới giữa hai nước.

Ukraine đã gửi công hàm chính thức đến Bộ Ngoại giao Ba Lan, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các hoạt động phong tỏa cửa khẩu. Ukraine đưa ra động thái này sau khi hai lái xe tải người Ukraine tử vong trong khi chờ đợi đi qua cửa khẩu.

Hôm 21/11, nhà chức trách Slovakia xác nhận một cửa khẩu biên giới giữa nước này và Ukraine cũng đã bị chặn. Nghiệp đoàn Tài xế Xe tải Slovakia cho biết đây là hành động đơn lẻ. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo có thể hành động tương tự các đồng nghiệp Ba Lan nhằm giới hạn số lượng xe tải Ukraine đi vào EU.

Hiệp hội các hãng vận tải đường bộ một số quốc gia Trung Âu vừa yêu cầu EC chấm dứt miễn trừ đối với các hãng vận tải Ukraine khi xe tải Ukraine đi vào EU.

Trước đây, các tài xế xe tải Ukraine cần có giấy phép để vào EU. Tuy nhiên, nghĩa vụ đó đã được hủy bỏ sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Theo các nhà vận tải Trung Âu, điều này gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các hãng vận tải đường bộ thuộc các quốc gia thành viên EU.

Trong tuyên bố chung, Chủ tịch các hiệp hội vận tải đường bộ của Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan, Hungary và Litva đã kêu gọi EC và Bộ Giao thông các quốc gia thành viên EU chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về vận tải xe tải hoặc cần phải "thay đổi đáng kể" thỏa thuận nói trên./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày