Thứ 2, 15/04/2024, 06:36[GMT+7]

Định hình một tương lai tốt đẹp hơn

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:33:17
1,328 lượt xem
Diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Hội nghị cấp cao Chính phủ Thế giới (WGS) năm nay đặt mục tiêu xác định những cơ hội và thách thức mà các vấn đề toàn cầu đặt ra, đồng thời nỗ lực tìm lời giải cho bài toán chung này. Để tìm tiếng nói chung, WGS đưa ra chủ đề "Định hình các chính phủ tương lai" và chương trình nghị sự về những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Nguồn: World Government Summit

Được tổ chức lần đầu năm 2013, WGS đóng vai trò là một nền tảng thúc đẩy chia sẻ kiến thức và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, chuyên gia… trong nhiều lĩnh vực. Theo Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum, trong suốt 11 năm qua, hội nghị là nơi "ươm mầm" nhiều ý tưởng và tôn vinh những sáng kiến được áp dụng thành công. Lãnh đạo UAE tin rằng, thông qua WGS, các quốc gia có thể biến nguyện vọng của người dân thành hiện thực.

Bộ trưởng Nội các UAE, Chủ tịch WGS Mohammad Abdullah Al Gergawi cho biết, hội nghị năm nay tiếp tục phản ánh tầm nhìn của lãnh đạo UAE về việc định hình tương lai và thúc đẩy những thay đổi tích cực trên thế giới. Theo Bộ trưởng Nội các UAE, WGS lần này thu hút hơn 4.000 người tham dự, trong đó có hơn 20 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, lãnh đạo của gần 30 tổ chức quốc tế và khu vực.

Trong thời gian diễn ra WGS, đông đảo diễn giả chia sẻ những hiểu biết sâu sắc trong nhiều lĩnh vực tại 15 diễn đàn, hơn 100 phiên đối thoại và 23 cuộc họp cấp bộ trưởng. Dựa trên kết quả đạt được trong chương trình dày đặc này, hội nghị dự kiến công bố các báo cáo chiến lược về các vấn đề thực tiễn hiện nay, cũng như những xu hướng phát triển trong tương lai.

Chương trình nghị sự của WGS tập trung những vấn đề được các bên tham dự đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng mang lại cả cơ hội và thách thức, nhiều quốc gia đang tăng tốc chuyển đổi số, đồng thời tìm cách thu hẹp khoảng cách số nhằm bảo đảm lợi ích từ nỗ lực này đến được mọi thành phần trong xã hội, qua đó bảo đảm sự phát triển toàn diện.

WGS nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh sẽ là một trong những yếu tố có tiềm năng tác động nhiều mặt trên phạm vi toàn cầu. Do đó, việc đưa ra các quy định với AI, phát triển AI có trách nhiệm và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới nổi sẽ là nhiệm vụ đặt ra với các chính phủ, tổ chức khu vực và quốc tế, cũng như các công ty công nghệ.

Tại sự kiện ở Dubai ngay trước thềm WGS, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, thời điểm bất ổn hiện nay gây thêm áp lực lên các nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi sau những cú sốc trước đó. Trong bối cảnh này, việc thích ứng và đổi mới là điều cần thiết để các nền kinh tế duy trì năng lực cạnh tranh. Nắm bắt các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm tận dụng cơ hội tăng trưởng được xem là biện pháp để xây dựng một nền kinh tế thịnh vượng, tự cường trong thời gian tới. Những nội dung này được nêu bật tại nhiều sự kiện trong khuôn khổ WGS.

Mục tiêu phát triển bền vững luôn nằm trong chương trình nghị sự của các tổ chức, diễn đàn đa phương và WGS cũng không phải ngoại lệ. Theo WGS, yếu tố bền vững đang định hình lại nền quản trị toàn cầu, nhất là đối với việc bảo đảm an ninh lương thực, nguồn nước và năng lượng. Nhận thức về tầm quan trọng, cũng như công tác quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên quý giá này cần được các chính phủ, doanh nghiệp và từng người dân nâng cao hơn nữa để bảo đảm sự thịnh vượng lâu dài. Trong khuôn khổ WGS, các đại biểu cũng bàn thảo nhiều lĩnh vực quan trọng, như y tế, giáo dục, đô thị hóa…

Những khó khăn hiện nay chỉ có thể được tháo gỡ bằng những cam kết và hành động với tầm nhìn chung là đưa thế giới đến một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn. Xuất phát từ tầm nhìn này, Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan khẳng định, nước này tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các chính phủ trên thế giới. Thể hiện trách nhiệm của UAE, WGS chính là lời kêu gọi các bên tham gia đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và đầu tư vào những sáng kiến nhằm giải quyết những thách thức đối với phát triển và đáp ứng mong mỏi của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày