Thứ 7, 13/04/2024, 10:52[GMT+7]

Hai ứng cử viên Biden và Trump chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại Illinois

Thứ 4, 20/03/2024 | 14:43:42
996 lượt xem
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại bang Illinois (Mỹ), Tổng thống Joe Biden giành được 91,3% số phiếu ủng hộ trong khi ông Donald Trump giành 80% số phiếu bầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 19/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức tại bang Illinois dưới hình thức bỏ phiếu kín.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Biden được 91,3% số phiếu ủng hộ, tạm thời giành được 97/147 phiếu đại biểu của bang này.

Trong khi đó, chính khách tỷ phú Trump được 80% số phiếu bầu, tạm thời giành được 49/64 phiếu đại biểu của bang miền Trung Tây này.

Ngoài Illinois, trong ngày 19/3 cũng diễn ra bầu cử sơ bộ tại các bang Arizona, Ohio, Florida và Kansas. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump cũng giành chiến thắng tại bang chiến trường Ohio.

Trước đó, cả ông Biden và ông Trump đều đã gom đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử làm ứng cử viên của đảng mình ra "tái đấu" trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo các chuyên gia, so với năm 2020, Tổng thống Biden gặp nhiều khó khăn hơn tại kỳ bầu cử lần này và cơ hội tái đắc cử của ông không vượt quá 50%, trong khi cánh cửa để ông Trump trở lại Nhà Trắng được cho là rộng hơn.

Các cuộc khảo sát trong tháng Một và tháng Hai - thời điểm bắt đầu bầu cử sơ bộ - cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn ông Biden, với mức chênh lệch từ 2-4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông Biden đã nỗ lực ghi điểm với cử tri để chuẩn bị cho màn tái đấu.

Trong hai cuộc khảo sát tiến hành trong tháng Ba của Reuters/Ipsos và Civiqs/Daily Kos, Tổng thống Biden đã vươn lên dẫn trước ông Trump với cách biệt là 1%.

Mặc dù vậy, các kết quả thăm dò đều chỉ mang tính chất tương đối, chiến dịch tranh cử của hai bên được đánh giá là "ngang tài ngang sức" với chiến lược vận động phù hợp và cục diện giằng co sẽ được duy trì trong một thời gian./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày