IMF thông báo sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine
Ngôi nhà bị phá hủy do xung đột tại Kramatorsk, Ukraine, ngày 14/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine trong giai đoạn thứ ba của gói viện trợ trị giá 15,6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này.
Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã xác nhận quyết định trên đồng thời nhận định xung đột Nga-Ukraine tiếp tục tạo gánh nặng lớn cho Ukraine.
Tuy nhiên, theo bà Georgieva, Ukraine vẫn duy trì được sự ổn định về tài chính và kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì, nhờ chính sách trong nước cũng như sự hỗ trợ đáng kể từ bên ngoài.
Động thái trên diễn ra khoảng một tháng sau chuyến thăm Ukraine của một phái đoàn IMF để xác nhận nước này đã đáp ứng hầu hết các điều kiện cần thiết để giải ngân tiền - ngoại trừ một thiếu sót nhỏ về doanh thu thuế do phong tỏa biên giới.
Theo IMF, hơn hai năm kể từ khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine, kinh tế Ukraine đã chứng tỏ sự kiên cường hơn dự kiến trong năm 2023. Tuy nhiên, những trở ngại đang tái xuất hiện trong năm 2024, với mức tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống còn 3-4% do tình hình bất ổn và những hạn chế về nguồn cung.
IMF gần đây ước tính chi phí tái thiết sau xung đột là gần 490 tỷ USD.
Trước đó, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, những người nắm giữ trái phiếu của Ukraine ở nước ngoài đang thảo luận về việc lập ra một ban chủ nợ để tham gia các cuộc đàm phán về tái cơ cấu nợ của nước này.
Ukraine cần đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ trước khi thời hạn hai năm mà các trái chủ nắm giữ 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của nước này cho phép hoãn thanh toán nợ sẽ kết thúc vào tháng Tám tới.
Một nhóm chủ nợ chính thức có thể khởi động đàm phán với Chính phủ Ukraine trước khi diễn ra Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, vào tháng Tư tới ở Washington./.
Theo Vietnam+
Tin cùng chuyên mục
- Châu Âu trải qua 5 mùa hè nóng nhất trong 2 thập kỷ 20.07.2022 | 11:00 AM
- 10 năm sau thảm họa kép tại Nhật Bản: Nỗi đau vẫn còn 11.03.2021 | 09:43 AM
- Bạo loạn tại nhà Quốc hội - Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về hình ảnh và vị thế nước Mỹ 10.01.2021 | 14:37 PM
- 4 kịch bản bất ngờ sau ngày bầu cử Mỹ 03.11.2020 | 15:02 PM
- Đông Nam Á chạy đua đón đầu tư Mỹ 12.06.2020 | 08:49 AM
- Người Mỹ trong vòng xoáy của “cơn bão kép” 03.06.2020 | 09:29 AM
- Hành trình Covid-19 lây nhiễm toàn cầu và vượt mốc 1 triệu người mắc 04.04.2020 | 09:51 AM
- Lý giải nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ở châu Âu 11.03.2020 | 17:27 PM
- Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2 31.01.2020 | 13:59 PM
- Nhìn lại thế giới 2019: Các xu hướng chiến lược ở châu Phi 24.12.2019 | 15:59 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026
- Tạo xung lực mới, khí thế mới để phát triển kinh tế tư nhân