Ấn Độ với mục tiêu tăng trưởng toàn diện và cải thiện cuộc sống
Trong năm tài chính 2025-2026, nền kinh tế Ấn Ðộ được dự báo tăng trưởng từ 6,3-6,8%. Ðây là mức tăng trưởng thấp nhất của Ấn Ðộ trong 4 năm trở lại đây, được cho là do hàng loạt thách thức, như ngành sản xuất trì trệ, lạm phát lương thực dai dẳng, tiêu dùng yếu... Ấn Ðộ cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của những "cơn gió ngược" đối với tăng trưởng toàn cầu, đó là bất ổn địa chính trị và triển vọng kinh tế thế giới khó đoán định. 5 năm tới được giới chức Ấn Ðộ nhận định là khoảng thời gian quan trọng nhất để nước này có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng cân bằng trên tất cả các lĩnh vực và hướng tới mọi tầng lớp trong xã hội. Trước những thách thức, Ấn Ðộ càng cần kiên quyết tiến về phía trước và hành động mạnh mẽ hơn nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.
Những mục tiêu trên được Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ Nirmala Sitharaman nhấn mạnh khi trình bày trước Quốc hội mới đây về kế hoạch ngân sách năm tài chính 2025-2026. Ấn Ðộ dự định cần gần 584 tỷ USD cho năm tài chính tới, tăng khoảng 7,4% so với năm tài chính 2024-2025. Do đó, Bộ Tài chính Ấn Ðộ cũng dự kiến thâm hụt ngân sách ở mức 4,4% GDP. Bà Nirmala Sitharaman nêu rõ, kế hoạch ngân sách nhằm tiếp nối những thành quả của chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm phát triển toàn diện, tăng cường đầu tư tư nhân và đẩy mạnh chi tiêu của tầng lớp trung lưu ở Ấn Ðộ.
Trong kế hoạch ngân sách, 4 lĩnh vực được tập trung nguồn lực gồm nông nghiệp; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); đầu tư; xuất khẩu. Ðây cũng được nhận định là những động lực tăng trưởng chính của Ấn Ðộ trong giai đoạn tới. Ngoài ra, ngân sách cũng dành để cải cách trong các lĩnh vực thuế, phát triển đô thị, khai khoáng, tài chính… nhằm khai thác tiềm năng tăng trưởng và nâng cao khả năng cạnh tranh của Ấn Ðộ.
Theo kế hoạch, Ấn Ðộ sẽ khởi động chương trình "Thịnh vượng và Khả năng phục hồi ở nông thôn" nhằm nâng cao năng suất nông nghiệp, cải thiện các công trình thủy lợi, giải quyết tình trạng thiếu việc làm… Ấn Ðộ tiếp tục triển khai chương trình tín dụng nhằm tạo điều kiện vay ngắn hạn cho hàng chục triệu nông dân, ngư dân. Chiếm tới 45% kim ngạch xuất khẩu, các MSME cũng được xem là động lực phát triển. Bởi vậy, Ấn Ðộ sẽ sửa đổi tiêu chí phân loại đối với MSME, qua đó giúp MSME tiếp cận vốn thuận lợi hơn, nâng cấp công nghệ... Do tỷ trọng sản xuất trong nền kinh tế vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra, Chính phủ Ấn Ðộ tiếp tục thúc đẩy sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Ðộ".
Ðầu tư vào con người và đổi mới cũng là động lực tăng trưởng. Các biện pháp hỗ trợ người nghèo, nông dân, thanh niên và phụ nữ đã được đưa vào kế hoạch ngân sách. Ấn Ðộ cũng thúc đẩy hỗ trợ giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên ngành, như y tế, công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI)… Khoảng một phần ba trong số 1,4 tỷ dân của Ấn Ðộ được coi là tầng lớp trung lưu. Vì vậy, Ấn Ðộ sẽ đưa ra mức thuế thu nhập mới, qua đó giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, góp phần thúc đẩy tiết kiệm, tiêu dùng và đầu tư của hộ gia đình. Ngoài ra, Ấn Ðộ tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, hàng hải, du lịch, đổi mới…
Khi công bố kế hoạch ngân sách, Chính phủ Ấn Ðộ khẳng định lại quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu đưa Ấn Ðộ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047, nhân kỷ niệm 100 năm giành được độc lập. Thủ tướng Narendra Modi khẳng định, kế hoạch ngân sách không chỉ đáp ứng những nhu cầu hiện tại, mà còn chuẩn bị cho tương lai. Ông tin tưởng rằng, người dân sẽ chung sức trên hành trình phát triển của đất nước.
Theo Nhân Dân
Tin cùng chuyên mục
- Châu Âu trải qua 5 mùa hè nóng nhất trong 2 thập kỷ 20.07.2022 | 11:00 AM
- 10 năm sau thảm họa kép tại Nhật Bản: Nỗi đau vẫn còn 11.03.2021 | 09:43 AM
- Bạo loạn tại nhà Quốc hội - Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về hình ảnh và vị thế nước Mỹ 10.01.2021 | 14:37 PM
- 4 kịch bản bất ngờ sau ngày bầu cử Mỹ 03.11.2020 | 15:02 PM
- Đông Nam Á chạy đua đón đầu tư Mỹ 12.06.2020 | 08:49 AM
- Người Mỹ trong vòng xoáy của “cơn bão kép” 03.06.2020 | 09:29 AM
- Hành trình Covid-19 lây nhiễm toàn cầu và vượt mốc 1 triệu người mắc 04.04.2020 | 09:51 AM
- Lý giải nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ở châu Âu 11.03.2020 | 17:27 PM
- Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2 31.01.2020 | 13:59 PM
- Nhìn lại thế giới 2019: Các xu hướng chiến lược ở châu Phi 24.12.2019 | 15:59 PM
Xem tin theo ngày
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ
- Ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp
- Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Tổng Bí thư trao quyết định thành lập các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
- Bản lĩnh, trí tuệ, đưa đất nước vào kỷ nguyên mới
- Rạng rỡ Việt Nam