Chủ nhật, 20/04/2025, 00:40[GMT+7]

Mỹ cảnh báo rút khỏi vai trò trung gian nếu hòa đàm Nga-Ukraine không tiến triển

Thứ 7, 19/04/2025 | 20:16:22
332 lượt xem
Ngày 18/4 (theo giờ địa phương), chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington có thể từ bỏ hoàn toàn vai trò trung gian nếu tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine không đạt được bước tiến rõ rệt trong những ngày tới.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio gặp gỡ báo chí trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels, Bỉ, vào ngày 3/4/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết: “Trong vài ngày tới, chúng tôi phải quyết định liệu điều này có thể khả thi trong vài tuần tiếp theo hay không. Nếu không, chúng tôi có những ưu tiên khác cần tập trung”.

Ngoại trưởng Marco Rubio - người đang dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán quốc tế về tình hình tại Ukraine, đưa ra phát biểu trên tại Paris (Pháp) sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu và Ukraine.

Các cuộc đàm phán ngày 18/4 tại Paris đánh dấu vòng đối thoại trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa các đặc phái viên Mỹ, châu Âu và Ukraine trong khuôn khổ nỗ lực do chính quyền của Tổng thống Donald Trump khởi xướng. 

Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Keith Kellogg cùng ông Rubio đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo châu Âu khác để thảo luận chi tiết về một đề xuất tạm thời chấm dứt xung đột. 

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio gặp gỡ báo chí trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels, Bỉ, vào ngày 3/4/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phản hồi về các cuộc trao đổi, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskycho biết đây là những cuộc gặp “mang tính xây dựng và tích cực”.

Cũng trong ngày 18/4, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, ông Rubio tái khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết giúp chấm dứt xung đột, nhưng nếu “không có một con đường rõ ràng dẫn đến hòa bình, chúng tôi sẽ rút lui khỏi các nỗ lực trung gian”. 

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hiện kỳ vọng Ukraine sẽ đồng ý với một “thỏa thuận sơ bộ”, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn toàn diện trên biển, trên bộ và trên không, kéo dài ít nhất 30 ngày - được xem là bước đầu tiên để tạo đà cho một thỏa thuận hòa bình bền vững hơn trong tương lai.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày