Thứ 7, 25/03/2023, 04:32[GMT+7]

Chân dung thủ phạm vụ (xác cô gái không đầu)

Thứ 7, 22/05/2010 | 15:19:19
15,958 lượt xem
Cao 1m75, khá đẹp trai, học tại trường đại học danh tiếng, Nguyễn Đức Nghĩa từng dẫn nhiều cô gái về nhà ra mắt bố mẹ, trong đó có nạn nhân đã bị anh ta cắt cổ, vứt xác lên tầng thượng chung cư.

Nghĩa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Nhân dân.

Trong ngôi nhà ở quận Kiến An, Hải Phòng, bà Chuân (mẹ Nguyễn Đức Nghĩa) tiếp khách trong nước mắt. Khó khăn lắm bà mới trải lòng về cậu con duy nhất gia đình đặt biết bao hy vọng, giờ thành kẻ mang trọng tội.

Người mẹ tâm sự, tuần trước Nghĩa về thăm gia đình với tâm trạng bất ổn. Khi bà gặng hỏi, Nghĩa bảo khi đá cầu tại công viên Thủ Lệ đã đánh một thanh niên gãy 7 chiếc răng. Sợ bị trả thù nên con bà về quê tạm lánh.

Chú thích ảnh:
Nghĩa chỉ nơi ném phần thi thể nạn nhân xuống sông. Ảnh: An ninh thủ đô.

Bà Chuân cho biết, hồi nhỏ Nghĩa theo học tại trường THPT Ngô Quyền và sau đó đã đỗ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cũng từ đây, con trai duy nhất của bà đã "có nhiều thay đổi". Thanh niên này có khá nhiều bạn gái và đều đưa về ra mắt gia đình, trong đó có Linh (nạn nhân). Chuyện tình cảm với cô bạn cùng trường này, Nghĩa hiếm khi thổ lộ với người thân.

"Không hiểu vì lý do gì, sau một thời gian thằng bé không qua lại với Linh nữa. Đầu năm 2009, cô gái tên Yến tiếp tục được đưa về ra mắt gia đình", bà kể.

Nhiều lần bố mẹ hối thúc Nghĩa lập gia đình để sớm ổn định cuộc sống, đứa con trai 26 tuổi này luôn tìm cớ thoái thác.

Không như chuyện tình cảm thể hiện công khai, với chuyện học hành gã trai cao 1m75 và khá điển trai lại "giấu kín" bố mẹ. Trong khi bạn bè ra trường, có công ăn việc làm ổn định, thì Nghĩa vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp. Cha mẹ gặng hỏi, đứa con đều ậm ừ cho qua chuyện... Nghĩa bảo với cha mẹ đã kiếm được việc ở Hà Nội nhưng không chịu nói đó là việc gì.

Theo lời mẹ Nghĩa, mỗi khi hỏi bà chỉ nhận được câu trả lời: "Làm linh tinh". Bà Chuân chỉ biết, thi thoảng con có chơi cá độ bóng đá, số đề.

Đến thời điểm này, khi Nghĩa ngồi trong nhà giam, người thân vẫn không biết công việc kiếm sống của anh ta ở Hà Nội là gì.

Cảnh sát có mặt tại nơi được cho là hung thủ ném phần thi thể của nạn nhân xuống sông. Ảnh: Tâm Như.
Cảnh sát có mặt ở sông Cấm để tìm tang vật vụ án. Ảnh: Tâm Như.

Nhận xét về hung thủ giết người chặt đầu phi tang này, một điều tra viên trực tiếp bắt Nghĩa cho biết hắn nói năng mạch lạc và bình tĩnh trả lời, không có biểu hiện che giấu.

Nghĩa khai được bạn gái là Yến nhờ tới trông giúp một căn hộ của người thân tại chung cư G4, Trung Yên, Hà Nội. Chiều 4/5 ở nhà một mình, hắn đã gọi người yêu cũ là Linh đến. Cô gái này mang theo máy tính xách tay và túi nhỏ.

Trong lời khai ban đầu, Nghĩa đưa ra lý do trong lúc ngồi với hắn, Linh nghe điện của người yêu ở miền Nam gọi ra nên đã "nảy lòng ghen tuông"... Từ phía sau, gã cầm dao đâm khiến nạn nhân gục chết tại chỗ. Hung thủ đã cắt đầu cô gái và 10 đầu ngón tay với mục đích để người khác khó nhận dạng. Phần thân thể không còn nguyên vẹn của cô gái bị kẻ sát nhân cuốn vào chăn đưa lên tầng thượng của tòa nhà 13 tầng.

Sáng 17/5 thi thể của Linh được phát hiện. Ngày hôm sau, Nghĩa bị bắt.

Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình (Viện Khoa học xã hội Việt Nam): "Tội ác của Nghĩa thể hiện lối sống vị kỷ, xảy ra trong nhóm người có học hành đàng hoàng... Rất có thể đây là cảnh báo cho lối sống vị kỷ, bệnh hoạn. Từ thông tin anh ta khai ban đầu, vụ giết người thể hiện có chủ mưu từ trước. Nghĩa giải thích việc "điên lên" vì thấy bạn gái nhắn tin có thể là để biện minh.

Tất cả các hành vi của Nghĩa thể hiện đây là sát thủ máu lạnh, vì khi gây án anh ta hoàn toàn tỉnh táo, thể hiện việc xóa các dấu vết hiện trường, vứt xác phi tang...Chúng ta mới chỉ đang nhìn nhận từ những lời khai ban đầu. Chỉ khi kết thúc vụ án có các bằng chứng rõ ràng mới có thể nhìn nhận được mức độ, hành vi tội phạm, con người của hung thủ chính xác và đầy đủ".

Nhóm phóng viên

  • Từ khóa