Thứ 4, 21/04/2021, 08:24[GMT+7]

Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất

Thứ 5, 02/07/2020 | 06:55:46
1,567 lượt xem
Miền Nam Trung Quốc đang phải đối mặt với những đợt lũ lụt nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do các đợt mưa kéo dài cả tháng nay.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã ra cảnh báo mưa lũ liên tiếp hơn 1 tháng nay. Trong ngày 1 và 2/7, nhiều vùng ở các tỉnh thành Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc, Sơn Đông, Vân Nam, Quảng Tây… trở thành rốn ngập khi tiếp tục hứng chịu những trận mưa giông lớn. Lượng mưa đổ xuống sông tăng từ 30-80%, khiến cho hơn 250 con sông ở Trung Quốc vượt mức báo động lũ. Nhiều nơi nghiêm trọng, mực nước sông tăng gấp đôi. Một số tỉnh thành ghi nhận lũ lụt tồi tệ nhất hơn nửa thế kỷ qua. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo tình hình mưa lũ sẽ còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong tháng 7 và 8.

Theo số liệu chưa đầy đủ, mưa lũ kéo dài cả tháng ở miền Nam Trung Quốc khiến cho ít nhất 78 người chết - mất tích, hơn 14 triệu người bị ảnh hưởng, gần cả trăm ngàn ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại hơn 4 tỷ USD.

Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất - Ảnh 1.


Phát đồ ăn cho người dân ở Miện Ninh, Tứ Xuyên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải kêu gọi nỗ lực tối đa trong công tác cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn mạng sống người dân là trên hết, đồng thời triển khai nhanh các giải pháp để ngăn chặn thảm họa địa chất khi mà mưa lũ kéo dài.

Đập Tam Hiệp đã phải hoạt động hết công suất phát điện và lần đầu tiên trong mùa mưa năm nay đã phải xả hai đập tràn bởi lũ thượng nguồn trên sông Trường Giang ở mức cao. Việc xả đập theo nhiều chuyên gia sẽ làm cho tình hình ngập hạ nguồn thêm trầm trọng nhưng đây là giải pháp an toàn cho con đập lớn nhất thế giới.

Một số hình ảnh mới nhất về đập Tam Hiệp xả lũ do Tân Hoa Xã chụp và đăng tải ngày 29/6.


Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất - Ảnh 3.
Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất - Ảnh 4.
Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất - Ảnh 5.
Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất - Ảnh 6.


Theo vtv.vn