Thứ 2, 01/03/2021, 17:07[GMT+7]

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Chủ nhật, 05/07/2020 | 07:27:42
1,717 lượt xem
Mưa liên tiếp hơn 1 tháng qua đã khiến gần 20 triệu người dân Trung Quốc bị ảnh hưởng. Tình hình vẫn diễn biến phức tạp trong nửa đầu tháng 7.

Nước sông dâng cao do mưa lớn tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 12/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục ở các tỉnh phía Nam trong nửa đầu tháng 7 với những diễn biến khó lường.

Trước đó, Trung Quốc đã phát cảnh báo lũ đầu tiên trên sông Trường Giang với mức cảnh báo lũ màu xanh, mức lũ thấp nhất trong 4 mức xanh, vàng, cam, đỏ. Lưu lượng nước về đập thủy điện Tam Hiệp dài 2,5 km mạnh nên phải mở 3 cửa xả lũ. Mực nước của 277 con sông đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục lịch sử.

Các tỉnh thành ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, Trùng Khánh, Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Đông… Mưa lũ cũng làm sạt lở núi nặng nề, chia cắt giao thông ở một số địa phương tỉnh Tứ Xuyên, TP Trùng Khánh.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt - Ảnh 1.

Mưa lũ nhấn chìm nhà ở của người dân ở khu Kỳ Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc vào ngày 1/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hơn 19 triệu 400 ngàn người ở 26 tỉnh thành bị ảnh hưởng, 121 người chết và mất tích, 235 ngàn ngôi nhà bị hư hỏng. Thiệt hại sơ bộ lên đến gần 42 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 6 tỷ USD.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ tình hình mưa, phối hợp phòng chống lũ... Trung Quốc đã cử 5 đoàn công tác đến các khu vực trọng điểm chỉ đạo phòng chống lũ - yêu cầu các địa phương sẵn sàng các phương tiện cứu hộ và trang thiết bị để giúp dân vùng ngập sâu. Hiện tình hình lũ lụt nằm trong tầm kiểm soát và ổn định.

Dù theo đánh giá của cơ quan chức năng là những thiệt hại về người và của đều giảm so với năm trước nhưng trước tình hình mưa lũ phức tạp, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo chính quyền các địa phương phải luôn cảnh giác về khả năng xảy ra lũ lụt, lở bùn và lở đất, đồng thời tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở những nơi nguy hiểm.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau mưa dông tại huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 28/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá nhiều vùng của nước này.

Theo đó, mực nước ở các khu vực trung và hạ lưu của sông Trường Giang tiếp tục dâng cao do hậu quả của những trận mưa liên tiếp. Công tác điều phối hoạt động của những hồ chứa nước ở các khu vực thượng lưu sông Trường Giang sẽ được triển khai nhằm hạn chế lượng nước đổ về Đập thủy điện Tam Hiệp và giảm nhẹ sức ép kiểm soát lũ ở các khu vực trung và hạ lưu của con sông này.

Theo vtv.vn