Thứ 5, 25/02/2021, 15:12[GMT+7]

Thành phố New York, Mỹ mở cửa giai đoạn ba, nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại

Thứ 3, 07/07/2020 | 17:32:24
1,389 lượt xem
Chính quyền thành phố New York, nơi từng là tâm dịch lớn nhất của nước Mỹ, đã chính thức mở cửa hoạt động giai đoạn 3 từ ngày hôm qua (06/7).

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Houston, bang Texas, Mỹ ngày 8/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các dịch vụ chăm sóc và làm móng tay, chân, chăm sóc da và làm đẹp cũng như nhiều môn thể thao bắt đầu được phép mở lại.

Thành phố cũng đón thêm khoảng 50 nghìn người nữa trở lại làm việc. Tuy nhiên, hạng mục "cho phép khách ăn trong nhà hàng" theo tiêu chí ban đầu giới chức bang New York đặt ra cho giai đoạn 3 phải tạm hoãn thực hiện trước tình hình dịch COVID-19 ở một số bang khác của Mỹ vẫn diễn biến phức tạp với số ca tăng nhanh.

Giới chức thành phố New York cũng quy định bất kỳ ai từ các bang đang có dịch COVID-19 tới New York đều phải cách ly 14 ngày.

Trước đó, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, trong giai đoạn 3, toàn bộ các hoạt động thể thao sẽ được nối lại, trong đó có nhiều môn phổ biến như bóng đá, bóng chuyền, quần vợt và bóng rổ. Các nhà hàng, quán ăn cũng sẽ được phép phục vụ khách ngồi ăn trong nhà. 5 khu vực phía Bắc bang New York là Finger Lakes, Southern Tier, Mohawk Valley, North Country và Central New York, vốn không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, sẽ bước sang giai đoạn mở cửa thứ tư vào ngày 26/6.

Thành phố New York, Mỹ mở cửa giai đoạn ba, nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Một nhà hàng có không gian ngoài trời mở cửa trở lại phục vụ khách hàng tại New York, Mỹ ngày 22/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ một trong những điểm nóng nhất về dịch COVID-19, thành phố New York hiện có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất nước Mỹ, với tỷ lệ xét nghiệm dương tính hàng ngày chỉ ở mức 1%.

Trước đó, vào ngày 24/6, thống đốc của 3 bang sát cạnh nhau là New York, New Jersey và Connecticut đã nhất trí ra quy định hạn chế đi lại đối với những người đến từ các điểm nóng dịch mới, trong bối cảnh số ca nhiễm ở một số bang đột nhiên tăng vọt.

Theo quy định mới, những người từ các điểm nóng dịch bệnh khi tới 3 bang New York, New Jersey và Connecticut sẽ phải cách ly 14 ngày. Các bang có 10/100.000 người dương tính với SARS-CoV-2 trong liên tiếp 7 ngày hoặc các bang có tỷ lệ dương tính là 10% dân số bị coi là điểm nóng đại dịch và danh sách này sẽ được cập nhật hàng ngày.

Hiện có 8 bang trong danh sách điểm nóng đại dịch là Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, Bắc Carolina, Nam Carolina, Utah và Texas. Bang Texas đã phải dừng lộ trình mở cửa lại sau khi số ca nhiễm bệnh đột ngột tăng vọt trở lại.

Theo vtv.vn