Thứ 5, 25/02/2021, 08:46[GMT+7]

Đẩy nhanh điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng huyết tương

Chủ nhật, 12/07/2020 | 05:55:47
768 lượt xem
Liên minh châu Âu sẽ đẩy nhanh việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng huyết tương được thu thập từ những người đã bình phục.

Huyết tương do bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục hiến tặng tại trung tâm huyết học ở Ngân Xuyên, Khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc, ngày 1/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC) đã mời các cơ quan huyết học - truyền máu quốc gia đăng ký nhận tài trợ khẩn cấp trước ngày 10/7 nhằm giúp họ thu thập thêm nhiều huyết tương từ những bệnh nhân mắc COVID-19 đang trong giai đoạn phục hồi.

Phương pháp này đang được nghiên cứu như một cách chính thức để ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức ra khuyến cáo về phương pháp truyền huyết tương của người đã mắc COVID-19 đang trong giai đoạn hồi phục cho những bệnh nhân mới mắc đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo WHO, từ thế kỷ trước, giải pháp tạo miễn dịch thụ động đã được áp dụng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh truyền nhiễm ở người. Huyết tương của bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi là lựa chọn điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết Argentina.

Đẩy nhanh điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng huyết tương - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Đan Mạch đang đợi nhà chức trách cho phép thử nghiệm Remdesivir giai đoạn 1, có thể bắt đầu vào tháng 6. Ảnh: Reuters

Những năm gần đây, liệu pháp này cũng được sử dụng để điều tị cho bệnh nhân mắc Ebola, SARS, MERS và cúm H1N1. Tuy nhiên, không phải tất cả các thử nghiệm lâm sàng này đều cho những kết quả khả quan. Trong cuộc chiến chống virus Ebola, việc sử dụng huyết tương từ người khỏi bệnh lại không cho thấy hiệu quả.

Đối với dịch COVID-19, kinh nghiệm về việc sử dụng giải pháp điều trị này vẫn còn hạn chế, song những kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy giải pháp tiềm năng. Phương pháp này cũng đang được nghiên cứu như một cách thức để ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2, khi các kháng thể được chiết xuất từ huyết tương người khỏi bệnh có thể được truyền sang để nâng cao hệ miễn dịch của những người dễ bị tổn thương. Đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Theo vtv.vn