Thứ 2, 01/03/2021, 16:18[GMT+7]

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, ứng phó kiểu thời chiến với mưa lũ nghiêm trọng

Thứ 2, 13/07/2020 | 09:42:42
1,807 lượt xem
Ngày 12/7, Trung Quốc đã nâng mức ứng khó khẩn cấp với lũ lụt lên màu cam, mức thứ 2 trên thang cảnh báo của nước này.

Lực lượng vũ trang Trung Quốc tăng cường hộ đê tại tỉnh Tây Giang đề phòng lũ lụt ngày 11/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thực trạng mưa lớn diễn ra liên tục trong cả tuần qua đã khiến mực nước trên nhiều con sông tại Trung Quốc dâng lên mức cao kỷ lục. Giữ cho đê bao không bị vỡ là nhiệm vụ quan trọng vào thời điểm này để bảo vệ tính mạng và mùa màng của người dân ở đây.

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, ứng phó kiểu thời chiến với mưa lũ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ngập nước nghiêm trọng tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Tỉnh Giang Tây đã trở thành địa phương duy nhất của Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ màu đỏ, mức cao nhất. Mực nước tại hồ Phàn Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đã vượt đỉnh lũ lịch sử cách đây 22 năm, khiến hơn 5 triệu người ở lưu vực hồ bị ảnh hưởng. 

Tỉnh Giang Tây đã huy động tất cả nguồn lực để phòng chống lũ như kiểu thời chiến. Dự báo, trong 4 - 5 ngày tới, nước lũ trên các nhánh sông ở đây tiếp tục dâng cao do áp lực nước từ sông Trường Giang đổ về.

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, ứng phó kiểu thời chiến với mưa lũ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Sơ tán người dân qua vùng nước lũ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Trên hơn 2.200 km đê sông và đê hồ ở tỉnh Giang Tây, mực nước đã vượt mức cảnh báo. Dọc sông Trường Giang chảy qua các tỉnh thành, mực nước trên nhiều hồ và nhánh sông vẫn đang tiếp tục tăng. Khi mực nước các sông tại Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh lên mức cao nhất kể từ năm 1961, các địa phương này phải huy động tối đa lực lượng để khắc phục đê bao bị vỡ cũng như giữ cho những con đê trọng yếu được an toàn.

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, ứng phó kiểu thời chiến với mưa lũ nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nước lũ chảy qua một khu dân cư ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo thống kê sơ bộ, tại Trung Quốc, mưa lũ từ đầu tháng 6 đã khiến 141 người chết và mất tích, gần 34 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiệt hại là hơn 9 tỷ USD. Việc xả lũ tại các đập thủy điện ở một số tỉnh thành đã gây ra tình trạng ngập cục bộ. 

Các ngành chức năng của Trung Quốc khẳng định, đập thủy điện Tam Hiệp vẫn an toàn và chưa thừa nhận, tình trạng lũ lụt nặng nề là do việc xả lũ từ con đập này.

Theo vtv.vn