Thứ 5, 25/02/2021, 23:04[GMT+7]

Malaysia - Singapore nhất trí mở cửa biên giới chung từ ngày 10/8

Thứ 4, 15/07/2020 | 08:08:51
1,434 lượt xem
Từ ngày 10/8, Malaysia và Singapore sẽ mở cửa biên giới chung để phục vụ nhu cầu đi lại của những người cần qua lại biên giới hai nước.

Đường cao tốc ở khu vực biên giới Singapore và Malaysia vắng tanh do lệnh đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Malaysia và quốc gia láng giềng Singapore nhất trí sẽ thực hiện kế hoạch mở cửa biên giới với cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" theo Tuyên bố chung vào ngày 14/7 giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein.

Theo đó, cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" sẽ cho phép việc lưu thông qua lại tại biên giới Singapore - Malaysia vì mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ giữa hai quốc gia. Những người đủ điều kiện sẽ phải tuân thủ biện pháp phòng chống dịch theo các quy định y tế công cộng hiện hành mà hai nước đã thống nhất, bao gồm cả việc xét nghiệm COVID-19. Những người này đồng thời phải khai báo lịch trình đi lại và tuân thủ lịch trình này trong suốt thời gian cư trú tại quốc gia nhập cảnh.

Malaysia - Singapore nhất trí mở cửa biên giới chung từ ngày 10/8 - Ảnh 1.

"Làn đường xanh đối ứng" cho phép đi lại vì các mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ giữa hai nước. (Ảnh: The Straits Times)

Trong khi đó, "Thỏa thuận đi lại định kỳ" sẽ cho phép cư dân Singapore và Malaysia, những người có thẻ cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh và công việc ở nước nhập cảnh, được phép vào quốc gia đó. Sau ít nhất 3 tháng liên tiếp ở lại nước nhập cảnh, họ có thể quay về nhà trong ngắn hạn. Sau đó, họ có thể trở lại nước nhập cảnh để tiếp tục làm việc trong ít nhất 3 tháng liên tiếp. Những người được phép nhập cảnh sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của cả hai nước.

Các yêu cầu, quy định y tế và quy trình đăng ký liên quan đến việc xuất nhập cảnh vào Malaysia và Singapore theo cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" sẽ được công bố trước 10 kể từ ngày 10/8.

Theo vtv.vn