Đợt bùng phát COVID-19 thứ ba đặc biệt nguy hiểm tại Hong Kong
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Ảnh: AP)
Các chuyên gia nhận định, đây là đợt bùng phát dịch COVID-19 là nghiêm trọng nhất và đáng lo ngại hơn nhiều so với 2 đợt bùng phát đầu tiên.
Những dấu hiệu của làn sóng COVID-19 thứ 3 bắt đầu xuất hiện tại Hong Kong từ tuần trước. Từ ngày 5 - 11/7, đặc khu hành chính này đã ghi nhận 173 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Đây là lý do khiến các chuyên gia nhận định, làn sóng COVID-19 lần thứ 3 này đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hệ thống y tế công của thành phố đã phải chịu áp lực nặng nề trong những đợt bùng phát dịch trước.
Các chuyên gia đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi lý do nào dẫn đến làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 3 tại Hong Kong. Lời giải thích được đưa ra là có thể do người dân đã mất kiên nhẫn và xuất hiện tư tưởng chủ quan trong cuộc chiến dài lâu với dịch bệnh.
Trước tình hình hiện nay, chính quyền đặc khu hành chính này dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới từ đêm 14/7. Đây sẽ là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được áp đặt tại trung tâm tài chính châu Á này kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phải nộp phạt 5.000 HKD (khoảng 15 triệu đồng); các nhà hàng không được phục vụ khách ăn tại chỗ mà chỉ được giao hàng cho khách đặt mang về sau 18h; nhiều loại hình kinh doanh, giải trí phải đóng cửa trong một tuần.
Các chuyên gia hy vọng, số ca mắc COVID-19 mới tại Hong Kong sẽ giảm trong 1 - 2 tuần tới nếu người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp này.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Ấn Độ vật lộn chống đại dịch Covid-19, số ca lây nhiễm gia tăng nhanh chóng 18.04.2021 | 08:27 AM
- Vương quốc Anh tiễn đưa Hoàng thân Philip 18.04.2021 | 08:26 AM
- Nhiều ngành dịch vụ châu Âu chưa được phép mở cửa trở lại 18.04.2021 | 08:22 AM
- Luật mới về hút thuốc ngoài trời có hiệu lực tại Nhật Bản 18.04.2021 | 08:20 AM
- Iran thành công trong việc làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% 18.04.2021 | 08:19 AM
- Ba phi hành gia trở về Trái đất an toàn 18.04.2021 | 08:18 AM
- LHQ kêu gọi các nước giàu tăng cường hỗ trợ nguồn lực cho COVAX 17.04.2021 | 06:27 AM
- Anh tăng trưởng dân số thấp nhất kể từ năm 2003 17.04.2021 | 06:26 AM
- Xả súng hàng loạt tại cơ sở FedEx ở Indianapolis (Mỹ) khiến nhiều người thương vong 17.04.2021 | 06:25 AM
- Hàn Quốc lại đối mặt với bụi vàng 17.04.2021 | 06:24 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND tỉnh khoá XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Gặp mặt tuyên dương thành tích và trao tài trợ của Tập đoàn Geleximco cho đội bóng chuyền nữ Thái Bình
- Kỳ họp thứ tư Ủy ban bầu cử tỉnh
- Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2021
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVI
- Lựa chọn đầu tư xây dựng tuyến đường trục trong Khu kinh tế Thái Bình và rà soát, điều chỉnh tính chất ngành nghề các khu công nghiệp
- Triển khai cuộc giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45 và Chỉ thị số 32 về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Tập huấn công tác vận động bầu cử và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông
- Công bố quyết định chuẩn y chức danh Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
- Kiểm tra thực địa tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn và hạ tầng khu công nghiệp cầu Nghìn