Thứ 2, 19/04/2021, 06:34[GMT+7]

Đợt bùng phát COVID-19 thứ ba đặc biệt nguy hiểm tại Hong Kong

Thứ 4, 15/07/2020 | 08:10:50
1,096 lượt xem
Gần 2 tuần sau khi Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng giãn cách xã hội, dịch COVID-19 bất ngờ trở lại trong đợt bùng phát thứ ba.

Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia nhận định, đây là đợt bùng phát dịch COVID-19 là nghiêm trọng nhất và đáng lo ngại hơn nhiều so với 2 đợt bùng phát đầu tiên.

Những dấu hiệu của làn sóng COVID-19 thứ 3 bắt đầu xuất hiện tại Hong Kong từ tuần trước. Từ ngày 5 - 11/7, đặc khu hành chính này đã ghi nhận 173 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Đây là lý do khiến các chuyên gia nhận định, làn sóng COVID-19 lần thứ 3 này đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hệ thống y tế công của thành phố đã phải chịu áp lực nặng nề trong những đợt bùng phát dịch trước.

Các chuyên gia đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi lý do nào dẫn đến làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 3 tại Hong Kong. Lời giải thích được đưa ra là có thể do người dân đã mất kiên nhẫn và xuất hiện tư tưởng chủ quan trong cuộc chiến dài lâu với dịch bệnh.

Trước tình hình hiện nay, chính quyền đặc khu hành chính này dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới từ đêm 14/7. Đây sẽ là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được áp đặt tại trung tâm tài chính châu Á này kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phải nộp phạt 5.000 HKD (khoảng 15 triệu đồng); các nhà hàng không được phục vụ khách ăn tại chỗ mà chỉ được giao hàng cho khách đặt mang về sau 18h; nhiều loại hình kinh doanh, giải trí phải đóng cửa trong một tuần.

Các chuyên gia hy vọng, số ca mắc COVID-19 mới tại Hong Kong sẽ giảm trong 1 - 2 tuần tới nếu người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp này.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày