Chủ nhật, 18/04/2021, 18:35[GMT+7]

Báo chí quốc tế ca ngợi về ca tách cặp song sinh dính liền của Việt Nam

Thứ 2, 20/07/2020 | 07:43:21
888 lượt xem
Ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền cách đây 4 ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã được nhiều báo chí quốc tế quan tâm đưa tin.

Các trang báo Mirror Online và The Gal Times cho biết, sức khỏe của hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

Trang báo điện tử Mirror Online của Anh đăng bài có tiêu đề "Ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền thành công với sự tham gia của 100 thầy thuốc trong 12 tiếng". Với tiêu đề tương tự, bài trên trang báo Daily Mail cũng của Anh đưa tin với nội dung ca ngợi trình độ của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam.

Trong các bài viết đều dẫn lời Giáo sư Trần Đông A, khẳng định cơ hội phục hồi sau phẫu thuật là rất cao nhờ có công nghệ, thiết bị phẫu thuật hiện đại. Trong 3 tháng tới, hai bé sẽ được tiến hành thêm một số phẫu thuật khác như tái tạo tiêu hóa, tiết niệu.

Lời của TS., BS. Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cũng được trích dẫn với chia sẻ, cuộc phẫu thuật chỉ là thành công bước đầu. Quá trình phục hồi sẽ khó khăn hơn nhiều nhưng đội ngũ y, bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức.

Cách đây một năm, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Trong một năm qua, hai bé gái được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt để chuẩn bị cho ca đại phẫu thuật tách rời.

Khi hai bé gái được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh (gồm Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y Dược TP. HCM) đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này.

Qua con mắt bạn bè quốc tế, nỗ lực này thể hiện sự tiến bộ, phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày