Thứ 7, 27/02/2021, 01:36[GMT+7]

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, cứu hộ hơn 21 triệu dân vùng lũ

Thứ 3, 21/07/2020 | 08:24:14
1,353 lượt xem
Do lượng mưa những ngày qua quá lớn đã gây nên tình trạng lụt lội nặng nề cho nhiều tỉnh thành ở miền Nam Trung Quốc.

Đập Tiểu Long Đề ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, xả lũ ngày 6/7. Ảnh: DPA

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Trung ương Trung Quốc, mưa ở miền Nam Trung Quốc sẽ giảm trong vài ngày tới. Tuy nhiên do lượng mưa những ngày qua quá lớn nên đã gây nên tình trạng lụt lội nặng nề cho nhiều tỉnh thành. Để bảo vệ tính mạng người dân, các địa phương đã triển khai mạnh mẽ lực lượng cứu hộ từ nhiều nguồn.

Hơn 800 trạm trên tổng số 1.500 trạm quan trắc tỉnh An Huy đều ghi nhận mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua nên hầu hết các con sông đều vượt đỉnh lũ. Hàng trăm tình nguyện viên là lực lượng vũ trang ở tỉnh An Huy đã làm ngày đêm để nhanh chóng đưa hơn 9.000 bao đá, cát hàn một đoạn đê bị vỡ ở thị trấn 15 ngàn dân.

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, cứu hộ hơn 21 triệu dân vùng lũ - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 18/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lực lượng chi viện luân phiên cùng các lực lượng tại chỗ ngày đêm tôn cao đê bao, kiểm tra những chỗ rò rỉ để đảm bảo an toàn đê đập.

Anh Tưởng Khánh Song - Lực lượng Vũ trang tỉnh An Huy - Trung Quốc cho biết: "Nhiệm vụ chính là nhanh chóng hàn những khu vực bị vỡ, kiểm tra những chỗ rò rỉ cũng như tôn tạo cho đê bao cao lên để bảo vệ tính mạng, nhà cửa của người dân cùng hàng chục ngàn ha mùa màng".

29 nghìn cư dân ở một khu vực người dân tộc tỉnh Hồ Bắc đã được di dời khẩn cấp trong đợt mưa lớn 2-3 ngày nay. Đợt mưa lớn này đã hoành hành ở Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy khiến cho mực nước sông đều đạt mức báo động lũ. 1,76 triệu người đã được sơ tán.

Trung Quốc huy động tối đa lực lượng, cứu hộ hơn 21 triệu dân vùng lũ - Ảnh 2.

Tỉnh Quý Châu ngập nặng vào đầu tháng 6. Ảnh: Tân Hoa Xã

Từ đầu tháng 7 đến nay mưa lũ ở miền Nam, miền Trung Trung Quốc đã làm cho hơn 21 triệu người bị ảnh hưởng. Riêng ba tỉnh bị nặng là An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc có 23 người chết và mất tích.

Lực lượng cứu hộ được huy động tối đa đã ngày đêm đến từng khu phố, khu nhà để đưa người ra đến nơi an toàn. Họ kiểm tra từng ngóc ngách nhằm không bỏ sót, nhất là những người già, người tàn tật và trẻ nhỏ.

Theo vtv.vn