Thứ 2, 08/03/2021, 03:36[GMT+7]

Chọn cách "ngược dòng" chống dịch, Thụy Điển chịu tổn thất nặng nề

Thứ 5, 23/07/2020 | 07:57:53
1,245 lượt xem
Không đóng cửa trên diện rộng, không giãn cách xã hội, dựa trên sự tự nguyện của người dân để hạn chế dịch lây lan. Thụy Điển đang chịu tổn thất nặng nề về người và của.

Thụy Điển cho phép học sinh dưới 16 tuổi đến trường. Ảnh: Euro News.

Tại trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển, so với các quốc gia châu Âu khác thì cuộc sống tại đây vẫn diễn ra như bình thường, bất chấp dịch COVID-19. Tuy nhiên, đó chỉ hình ảnh bề ngoài, dịch bệnh vẫn khiến quốc gia Bắc Âu này chịu những tổn thất lớn về kinh tế dù không áp đặt lệnh đóng cửa.

Khoảng 50% nền kinh tế Thụy Điển dựa vào việc sản xuất và bán các sản phẩm dịch vụ sang thị trường nước ngoài. Khủng hoảng do COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu của các doanh nghiệp nước này. Kinh tế Thụy Điển được dự báo sẽ suy giảm hơn 5% trong năm nay.

Không chỉ thiệt hại kinh tế, Thụy Điển còn nằm trong nhóm những quốc gia có số người mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Âu. Số ca tử vong cao gấp cả chục lần ba nước láng giềng trong cùng khu vực là Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy.

Ngày càng nhiều người dân Thụy Điển băn khoăn tự hỏi, không đóng cửa có phải là biện pháp chống COVID-19 đúng đắn hay không.

Chọn cách ngược dòng chống dịch, Thụy Điển chịu tổn thất nặng nề - Ảnh 2.

Mọi người luôn tự giác giãn cách xã hội dù không đeo khẩu trang. Ảnh: Business Insider.

Ông Lars Calmfors - Giáo sư đại học Stockholm, Thụy Điển cho rằng: "Mặc dù đây là đánh giá chủ quan, nhưng tôi nghĩ cái giá phải trả là quá cao. Quá nhiều người đã chết vì dịch bệnh".

Chiến lược chống dịch của Thụy Điển vẫn đang được nhiều quốc gia theo dõi sát. Mục tiêu là để tham khảo phương án cân bằng giữa việc mở cửa hỗ trợ nền kinh tế hay đóng cửa để bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo vtv.vn