Thứ 4, 03/03/2021, 11:42[GMT+7]

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng

Thứ 7, 25/07/2020 | 09:06:34
1,307 lượt xem
Ít nhất 132 người đã thiệt mạng và hàng nghìn cư dân phải sơ tán do lũ lụt và lở đất diễn ra trong 40 ngày qua tại Nepal.

Ít nhất 132 người đã thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất tại Nepal. (Ảnh: AP)

Trong khoảng 445 vụ sạt lở đất, lũ quét và lũ lụt với những cơn mưa lớn diễn ra liên tục trong 40 ngày qua ở Nepal, đã có ít nhất 132 người thiệt mạng. 

Theo số liệu thống kê được ghi nhận bởi Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Nepal, đến ngày 24/7, bên cạnh những người thiệt mạng, 53 người được báo cáo là bị mất tích và 128 người bị thương. Khoảng 1.000 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng trực tiếp kể từ khi mùa mưa bắt đầu diễn ra ở Nepal. Cho đến nay, tình trạng lũ lụt và sạt lở đất đã xảy ra ở 70 trong số 77 địa phương trên toàn Nepal.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lũ lụt và lở đất đã xảy ra ở 70 trong số 77 địa phương trên toàn Nepal. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nepal vẫn chưa thể xác định cụ thể thiệt hại về tài sản do lũ lụt và lở đất. Tuy nhiên, con số thiệt hại này dự kiến sẽ còn gia tăng vì các sự cố thiên tai đã tăng kỷ lục trong năm nay.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Hàng chục người đã bị mất tích và 128 người được báo cáo là bị thương. (Ảnh: AP)

Theo thống kê của Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Nepal, năm 2019, trong 40 ngày đầu tiên của mùa mưa, chỉ có 48 người thiệt mạng. Tuy nhiên. con số này đã tăng gấp gần 3 lần trong cùng kỳ năm nay.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Nước ngập sâu tại Nepal. (Ảnh: AP)

Những trận lở đất đã xảy ra trên các đường cao tốc chính ở nhiều nơi trên toàn quốc, làm gián đoạn việc đi lại của người dân. Con đường nối giữa thành phố Kathmandu với các khu vực khác bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều cư dân sống dọc theo đường cao tốc đã trở thành người vô gia cư khi những ngôi nhà của họ bị hư hỏng do tình trạng sạt lở. 

Lũ lụt và lở đất đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà, phá hủy đường sá, cầu cống, làm bật gốc cây cối. Những người chưa kịp đi sơ tán đang phải sống trong những ngôi nhà bị ngập nước.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Nhiều trận lở đất đã xảy ra. (Ảnh: AP)

Nepal thường xuyên phải hứng chịu những trận lũ lụt và lở đất trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 9 hàng năm. Trong 10 năm qua, Nepal đã ghi nhận khoảng 4.500 vụ sạt lở đất, lũ quét, tuyết lở và mưa lớn. Trong đó, tổng cộng đã có gần 2.000 người thiệt mạng, số lượng lớn tài sản bị phá hủy.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Người dân ngồi bên ngoài ngôi nhà bị ngập nước bên bờ sông Bagmati ở thủ đô Kathmandu. (Ảnh: AP)

Cơ quan Khí tượng và Thủy văn của Nepal đã đưa ra cảnh báo về mưa lớn trong những ngày tới trong bối cảnh mùa mưa dự kiến còn kéo dài trong 60 ngày tiếp theo. Điều này được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm tình hình và những thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất trên toàn Nepal.

Theo vtv.vn