Thứ 6, 05/03/2021, 16:10[GMT+7]

Nhân viên ngoại giao Mỹ rời Thành Đô, Trung Quốc

Chủ nhật, 26/07/2020 | 06:36:51
1,178 lượt xem
An ninh đã được siết chặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc ngày hôm qua, thời điểm các nhân viên ngoại giao Mỹ chuẩn bị rời khỏi đây.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc chuẩn bị rời khỏi đây. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông tuyến phố nơi đặt trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao này.

Trước đó một ngày, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để đáp trả việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại Houston.

Theo thông báo ngày hôm qua của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston đã chính thức đóng cửa.

Trung Quốc và Mỹ đang bất đồng về một số vấn đề quan trọng, trong đó có hoạt động thương mại, đặc khu hành chính Hong Kong và Biển Đông cũng như nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ để "dừng toàn bộ mọi hoạt động và sự kiện" tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ ngày 21/7. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi động thái này là "sự leo thang chưa từng thấy" trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa hai nước.

Quan hệ Trung Quốc và Mỹ đã xuống cấp mạnh vào năm 2019 trong bối cảnh chiến tranh thương mại diễn ra, đại dịch COVID-19 và sự chỉ trích của Mỹ về tình trạng vi phạm nhân quyền của Trung Quốc tại Hong Kong và khu vực Tân Cương.

Theo vtv.vn