Thứ 2, 19/04/2021, 22:47[GMT+7]

Trung Quốc phong tỏa 2 điểm nóng COVID-19 theo kiểu thời chiến

Thứ 3, 28/07/2020 | 07:55:05
1,290 lượt xem
24 giờ qua, Trung Quốc đã ghi nhận số ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng cao kỷ lục nhất từ tháng 4 đến nay, với 57 ca.

Dự kiến, 6 triệu dân Đại Liên sẽ được xét nghiệm COVID-19 trong vòng 4 ngày. (Ảnh: Reuters)

Tại hai điểm nóng là thủ phủ Khu tự trị Tân Cương Urumqi và thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đang được phong tỏa theo kiểu thời chiến và xét nghiệm rộng rãi.

Urumqi ghi nhận 41 ca mắc mới và Đại Liên 13 ca, ngoài ra còn có 50 ca không triệu chứng ở hai thành phố này. Riêng tại TP Đại Liên, từ ngày 26/7 cơ quan chức năng đã triển khai chiến dịch xét nghiệm toàn thành phố trong 4 ngày. Trong ngày đầu tiên, thành phố này đã xét nghiệm cho hơn 1,25 triệu dân trong tổng số 6 triệu dân trên toàn thành phố.

Xét nghiệm rộng rãi trong cộng đồng để nhanh chóng xác định nguồn lây - một trong những yếu tố quan trọng để tiến hành các giải pháp dập dịch. Một đoàn chuyên gia y tế quốc gia đã đến hỗ trợ phòng chống dịch tại điểm nóng Đại Liên. Điều đáng lo là dịch bệnh ở Đại Liên đã có dấu hiệu lây sang 7 thành phố thuộc 4 tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Phúc Kiến.

Trung Quốc phong tỏa 2 điểm nóng COVID-19 theo kiểu thời chiến - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở thành phố Đại Liên. (Ảnh: China Daily)

Trong khi đó, tại ổ dịch ở thủ phủ Urumqi, Khu tự trị Tân Cương, sau khi xét nghiệm cho 2,3 triệu người, cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm lần 2 tại các khu vực nguy cơ cao để tìm những trường hợp bệnh không triệu chứng, âm tính giả. Hiện nay tại Urumqi và Đại Liên, cơ quan chức năng đang triển khai phong tỏa theo kiểu thời chiến, nội bất xuất, ngoại bất nhập, đóng cửa xe tàu, nhà ga.

Còn Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã có 5 ngày liên tiếp số ca bệnh trong cộng đồng tăng trên 100 người. Dịch COVID-19 trong cộng đồng tại một số địa phương ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo vtv.vn