Thứ 2, 19/04/2021, 07:04[GMT+7]

135 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp

Thứ 5, 06/08/2020 | 16:34:50
959 lượt xem
Chính phủ Lebanon đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ lớn khiến 135 người thiệt mạng, 80 người mất tích và hơn 5.000 người bị thương.

Đường xá và xe cộ hư hại nặng sau vụ nổ. Ảnh: CNN

Chính phủ cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ trao toàn quyền quản lý an ninh cho quân đội. Chính phủ cũng phê chuẩn khoản chi bổ sung khoảng 66 triệu USD để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, chính quyền đã yêu cầu quản thúc tại gia đối với tất cả những người tổ chức lưu kho amoni nitrat, giám sát nhà kho và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014, để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân dẫn tới việc 2.750 tấn amoni nitrat được lưu kho ở cảng trong nhiều năm liền. Động thái trên được đưa ra sau khi có tin đồn rằng nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng trên là do bất cẩn.

Cảng Beirut trước và sau vụ nổ thảm khốc ở Lebanon qua ảnh vệ tinh

135 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của cảng Beirut vài ngày trước khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: AP

Ngày 5/8, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos đã chia sẻ lên mạng xã hội Twitter những bức ảnh vệ tinh trước và sau khi cảng Beirut bị tàn phá hoàn toàn do vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 gây ra.

Bức ảnh đầu tiên, được chụp vào tháng 11/2019, cho thấy hàng loạt nhà kho lớn trên bờ sông của thủ đô Beirut. Các tòa nhà dày đặc đổ dài về phía biển, với hàng loạt con phố chật hẹp chạy giữa các trục chính của thành phố. Trong bức ảnh mới gây sốc, hầu như không còn dấu vết nào về các nhà kho và chúng gần như bốc hơi khỏi mặt đất.

Tác động bi thảm của vụ nổ ngày 4/8 sẽ đè nặng thêm áp lực với nền kinh tế vốn đã bị tàn phá của Lebanon. Cảng Beirut là nơi chứa hàng lớn nhất và lưu trữ tận 80% lượng hàng nhập khẩu của Lebanon, theo tạp chí Time (Mỹ). Về cơ bản, cảng Beirut là thứ duy nhất vẫn còn giữ cho nền kinh tế của Lebanon tiếp tục duy trì.

135 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Cảng Beirut và các khu vực lân cận trong vòng bán kính 10 km bị phá hủy hoàn toàn sau vụ nổ. Ảnh: AP

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết, 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng làm phân bón nông nghiệp đã được lưu trữ tại một nhà kho ở cảng Beirut trong vòng 6 năm, gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân.

Lebanon hiện đang rơi vào tình trạng bất ổn và bên bờ vực sụp đổ. Tỉ lệ nghèo đói gia tăng nhanh chóng, cộng với các gánh nặng y tế do đại dịch COVID-19 gây ra có thể sẽ khiến nền kinh tế nước này đi vào ngõ cụt.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày