Thứ 4, 03/03/2021, 08:53[GMT+7]

Châu Âu tái thiết lập hạn chế theo khu vực

Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:40:47
820 lượt xem
Nhiều nước châu Âu đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng ở mức cao nhất so với đỉnh dịch 4 tháng trước, buộc một số quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế theo khu vực.

Nhiều nước châu Âu đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế theo khu vực. (Ảnh: AP)

Ngày 7/8, Ireland đã thông báo các biện pháp đóng cửa theo khu vực mới đối với 3 hạt Kildare, Laois và Offaly, phía Tây thủ đô Dublin. Theo đó, người dân không được di chuyển qua các địa phương khác; các rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hàng và quán rượu đều bị đóng cửa; những hoạt động ngoài trời tập trung đông người (từ 15 người trở lên) bị hạn chế.

Cùng ngày, Anh đã áp đặt các biện pháp hạn chế với thành phố Preston thuộc vùng Lancashire. Với quy định này, các thành viên trong gia đình không được tụ tập trong nhà hoặc trong vườn của gia đình khác, kể cả những hộ gia đình ở các khu vực không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Họ cũng không được phép giao tiếp với gia đình khác trong những không gian kín ở ngoài khu vực nhà ở.

Châu Âu tái thiết lập hạn chế theo khu vực - Ảnh 1.

Anh đã áp đặt các biện pháp hạn chế với thành phố Preston. (Ảnh: AP)

Anh ban hành lệnh cấm trên sau khi tỷ lệ lây nhiễm trong vòng 7 ngày ở Lancashire gia tăng, từ 20,3/100.000 người trong tuần tính đến ngày 27/7 lên 32,8/100.000 người trong tuần tính đến ngày 3/8.

Tại Đan Mạch, Bộ trưởng Bộ Y tế Magnus Heunicke ngày 7/8 thông báo sáng kiến gồm 10 điểm, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi tham gia tất cả các loại hình giao thông công cộng ở Aarhus, thành phố lớn thứ hai ở nước này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sáng kiến này cũng kêu gọi người dân ở thành phố Aarhus tránh di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng nếu có các phương tiện khác. Theo sáng kiến, các trường trung học và cơ sở giáo dục thanh thiếu niên khác cũng phải tạm thời đóng cửa trong vòng 14 ngày.

Châu Âu tái thiết lập hạn chế theo khu vực - Ảnh 2.

Người dân ở thành phố Aarhus được kêu gọi tránh di chuyển bằng phương tiện công cộng. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại Hy Lạp, giới chức nước này cũng đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm đầu tiên trong mùa du lịch tại đảo Poros ở vịnh Saronic. Lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài 10 ngày, bao gồm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ở trên đảo.

Tính đến chiều tối 8/8, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu là hơn 19,57 triệu ca, trong đó có hơn 724.000 trường hợp không qua khỏi, hơn 12,56 triệu người đã bình phục.

Số ca nhiễm mới theo ngày tại Nhật Bản lên đến hơn 1.580 người, mức cao kỷ lục từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này. Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm mới tại các điểm nóng là Indonesia và Phillippines chưa có dấu hiệu đi xuống, lần lượt ghi nhận hơn 4.100 trường hợp và 2.200 người trong ngày 8/8.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày