Thứ 6, 05/03/2021, 14:57[GMT+7]

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt 11 công dân Mỹ

Thứ 3, 11/08/2020 | 08:19:04
764 lượt xem
Ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 công dân Mỹ, trong đó có cả các nghị sỹ quốc hội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AP

Quyết định này nhằm đáp trả động thái trước đó của Washington, trừng phạt 11 quan chức Hong Kong và Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Bắc Kinh đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người hành xử "thái quá" với các vấn đề liên quan đến Hong Kong (Trung Quốc). Trong số những người bị trừng phạt có 5 thượng nghị sỹ và 1 hạ nghị sỹ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt.

Mối quan hệ Trung - Mỹ đang bị rơi vào vòng xoáy căng thẳng xung quanh những tranh cãi từ các vấn đề như thương mại, luật an ninh Hong Kong cho đến dịch bệnh COVID-19. Hôm thứ Sáu, chính quyền Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục khác.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Theo vtv.vn