Thứ 7, 06/03/2021, 03:00[GMT+7]

Virus SARS-COV-2 không biến mất theo mùa và rất khó ngăn chặn

Thứ 4, 12/08/2020 | 09:05:50
804 lượt xem
Trái với suy nghĩ của nhiều người, virus SARS-COV-2 dường như không bị biến mất theo mùa và rất khó ngăn chặn. Đây là khuyến cáo mới được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.

Người đứng đầu Chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết, những virus thông thường có biểu hiện theo mùa, tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 cho đến nay chưa cho thấy biểu hiện đó.

Nhiều người hy vọng rằng, nhiệt độ cao của mùa hè và độ ẩm sẽ ngăn chặn khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nghiên cứu và tình trạng gia tăng số ca mắc trong nhiều tuần trở lại đây đã chỉ ra thực tế không phải như vậy. Do đó, các chuyên gia cảnh báo các quốc gia không chủ quan vì đại dịch COVID-19 sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng nữa.

Một số người hy vọng rằng, nhiệt độ và độ ẩm sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19. Từ những ngày đầu tiên bùng phát trong những tháng mùa đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đại dịch sẽ kết thúc khi thời tiết ấm hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu và sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh tại Mỹ đã chỉ ra thực tế trái ngược.

Tại Mỹ, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh chóng ở các thành phố như Houston, Austin, Dallas và Phoenix trong những tháng mùa hè. Hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus ngoài Bắc Mỹ là Brazil và Ấn Độ đều có khí hậu nóng. Tại Nga, nơi có khí hậu mát mẻ, hơn 890.000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Các quan chức của WHO cho biết, đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục trong nhiều tháng. 

"Chúng tôi biết rằng nếu có cơ hội lây lan, virus sẽ tiếp tục lây lan. Phần lớn dân số vẫn còn dễ bị nhiễm bệnh", bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu nhóm kỹ thuật của cơ quan dịch bệnh khẩn cấp thuộc WHO, cho hay.

Theo vtv.vn