Thứ 7, 06/03/2021, 02:00[GMT+7]

Bão Mekkhala đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc, gây mưa to gió lớn

Thứ 4, 12/08/2020 | 09:07:34
1,332 lượt xem
Sáng 11/8, bão Mekkhala, cơn bão số 6 trong năm nay tại Trung Quốc, đã đổ bộ vào khu vực ven biển tỉnh Phúc Kiến, gây mưa to và gió lớn.

Biển quảng cáo bị đổ tại huyện Chương Phố, thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Video: Cơn_bão_thứ_6_trong_năm_tiếp_tục_tàn_phá_Trung_Quốc.mp4

 Nguồn VIDEO: zingnews.vn

Theo cơ quan khí tượng địa phương, bão Mekkhala, cơn bão thứ 6 trong năm nay, đã đổ bộ vào khoảng 7h30 ngày 11/8 tại huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến, mang theo gió mạnh với vận tốc lên tới 33 m/giây ở gần khu vực tâm bão.

Những cơn mưa xối xả đã trút xuống địa phương này, khiến cây cối bị đổ ngã và nhà cửa bị đổ sập, tốc mái, nhiều khách du lịch bị mắc kẹt, gây nguy hiểm trên các con đường ở thành phố Chương Châu và thành phố ven biển Hạ Môn. Hiện khách du lịch đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Bão Mekkhala đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc, gây mưa to gió lớn - Ảnh 1.

Bão Mekkhala đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, gây mưa to, gió lớn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tại một khu dịch vụ đường cao tốc ở Chương Châu, hàng chục phương tiện đã phải đỗ lại ở vệ đường để tránh gió lớn. Các nhân viên cảnh sát đã đứng trước một cây bị đổ ở gần một trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc khác trong thành phố để cảnh báo các phương tiện về sự nguy hiểm.

Mưa to, gió lớn đã làm gián đoạn giao thông tại địa phương. Một số chuyến tàu đã được lệnh dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh. Sân bay quốc tế ở Hạ Môn đã hủy 51 chuyến bay đi trong ngày 11/8 và hơn 30 chuyến vào sáng 12/8.

Bão Mekkhala đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc, gây mưa to gió lớn - Ảnh 2.

Những cơn mưa xối xả đã trút xuống. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các chuyến phà chở khách đã được lệnh tạm dừng phục vụ tại các khu vực bị ảnh hưởng. Gong Jinwei, nhân viên một công ty du lịch cho biết, các tuyến du lịch đã bị đình chỉ vào chiều 11/8. Tất cả 28 tàu của công ty đã trở lại bến cảng. Dịch vụ sẽ được nối lại cho đến khi có thông báo mới.

Văn phòng Kiểm soát lũ lụt Hạ Môn cho biết, hơn 5.600 tàu đánh cá đã vào nơi tránh trú an toàn và trên 3.200 người đã được sơ tán vào đất liền.

Bão Mekkhala đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc, gây mưa to gió lớn - Ảnh 3.

Cơn bão khiến nhiều cây cối bị đổ ngã. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngày 11/8, Đài Quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng đối với bão Mekkhala, cơn bão đổ bộ vào các vùng ven biển phía Đông và phía Nam của nước này. Sau khi đổ bộ vào Phúc Kiến, bão Mekkhala đã suy giảm thành áp thấp nhiệt đới cường độ mạnh.

Tính đến trưa 11/8, toàn tỉnh Phúc Kiến có 82 huyện, thành phố có mưa, trong đó có 20 địa điểm xuất hiện mưa to đến rất to. Hiện tỉnh Phúc Kiến vẫn đang trong tình trạng ứng phó lũ lụt cấp 2.

Bão Mekkhala đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc, gây mưa to gió lớn - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng địa phương thu dọn cây đổ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp được mã hóa theo màu sắc, màu đỏ tượng trưng cho thời tiết khắc nghiệt nhất, tiếp theo là các màu cam, vàng và xanh.

Theo vtv.vn