Thứ 2, 19/04/2021, 22:17[GMT+7]

Một nửa số bệnh viện ở Lebanon không thể hoạt động sau vụ nổ

Thứ 6, 14/08/2020 | 07:56:31
806 lượt xem
Tổ chức Y tế thế giới ngày 12/8 cho biết hơn một nửa số cơ sở y tế ở thủ đô Beirut của Lebanon bị phá hủy hoặc hư hại, không thể hoạt động trở lại sau vụ nổ kinh hoàng.

Trực thăng phun nước dập lửa sau vụ nổ tại khu cảng ở Beirut, Lebanon, ngày 5/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ nổ khiến ít nhất 171 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương. Các bệnh viện ở Beirut vốn đã phải xoay xở để tồn tại trong bối cảnh suy giảm nguồn lực tài chính từ cuối năm ngoái, thiếu thốn trang thiết bị do chính phủ chưa giải ngân hàng triệu USD ngân sách hoạt động. Trong khi đó lượng bệnh nhân tăng đột biến từ vụ nổ hóa chất và tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến các bệnh viện trở nên quá tải. Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế vẫn đang khẩn trương viện trợ hàng hóa, thuốc men và lương thực cho Lebanon.

Giám đốc chương trình khu vực của WHO, Rana Hajjeh cho biết: "Một tuần sau vụ nổ, WHO vẫn lo ngại về sức khỏe của những người bị thương, những người mất người thân, hoặc những người mất nhà cửa, và cho rằng phải mất nhiều năm mới phục hồi những nỗi đau tâm lý sau vụ nổ". Đặc biệt, ông Hajjeh bày tỏ lo ngại nguy cơ COVID-19 trở lại, đồng thời cho biết WHO đã kêu gọi viện trợ 76 triệu USD cho Lebanon.

Một nửa số bệnh viện ở Lebanon không thể hoạt động sau vụ nổ - Ảnh 1.

Hàng cứu trợ cho Lebanon được vận chuyển lên máy bay tại căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar ngày 6/8/2020. Ảnh: TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, Iran cho biết ít nhất 700 người bị thương trong vụ nổ trên đã được chăm sóc y tế tại bệnh viện dã chiến do Iran xây dựng tại Beirut ngày 9/8. Theo một quan chức Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran (IRCS), một số ca phẫu thuật cũng đã được tiến hành tại bệnh viện này với sự giúp đỡ của các bác sĩ Iran. Đến nay, Iran đã viện trợ 95 tấn hàng cho Beirut, trong đó có nhiều loại thuốc men và lương thực. Một xe khác chở 60 tấn hàng cũng sẽ sớm đến Beirut.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm Lebanon Raoul Nehme cho biết nước này có đủ lúa mì dự trữ cho 4 tháng đang được cất giữ tại các kho hoặc trên các tàu hàng sẽ cập cảng trong tháng 8. Cụ thể, Lebanon đang có 30.000 tấn lúa mì trong kho và 110.000 tấn sẽ được nhập khẩu trong hai tuần tới. Ngoài ra, Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cũng sẽ gửi 17.000 tấn bột mì trong đợt viện trợ đầu tiên trong khuôn khổ kế hoạch cung cấp 50.000 tấn. Ông Nehme khẳng định: "Chúng tôi không gặp khủng hoảng về dự trữ hay khủng hoảng bánh mì".

Theo vtv.vn