Thứ 5, 25/02/2021, 20:23[GMT+7]

Phát hiện 1 ca dương tính, Trung Quốc phong tỏa 1 trung tâm thương mại Quảng Đông

Thứ 7, 15/08/2020 | 07:40:29
1,181 lượt xem
Tối 14/8, chính quyền thành phố Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã phong tỏa trung tâm thương mại IBC ở quận La Hồ do phát hiện 1 ca nhiễm COVID-19.

Nhân viên an ninh kiểm tra thân nhiệt khách hàng tại cửa vào một ngân hàng ở tỉnh Quảng Châu - Trung Quốc. Ảnh: EPA

Chia sẻ trên mạng xã hội WeChat, một quan chức y tế của tỉnh Quảng Đông cho biết, giới chức đã kích hoạt cảnh báo dịch bệnh với trung tâm thương mại này sau khi xác nhận một nữ nhân viên, 41 tuổi, làm việc tại siêu thị Freshippo của Alibaba, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người này làm việc quảng cáo sản phẩm tại siêu thị của Alibaba đến ngày 2/8 và được xác nhận dương tính với virus tại nơi sinh sống ở thành phố Lục Phong. Cả ba người thân trong gia đình của bà này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Khoảng 200 người phải xếp hàng bên ngoài trung tâm thương mại IBC để chờ được lấy mẫu xét nghiệm.

Hồi tháng trước, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, cũng phát hiện ổ dịch được cho là bắt nguồn từ 1 nhân viên làm việc tại một trung tâm thương mại ở thành phố này.

Phát hiện 1 ca dương tính, Trung Quốc phong tỏa 1 trung tâm thương mại Quảng Đông - Ảnh 1.

Kiểm soát dịch COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn: AP

Giám sát chặt chẽ các trường tiểu học và trung học 

Cùng ngày, Sở Giáo dục thủ đô Bắc Kinh cũng đã công bố quyết định yêu cầu nhân viên các nhà trường và các sinh viên phải đeo khẩu trang trong môi trường khép kín và chỉ được phép tháo khẩu trang trong các hoạt động ngoài trời, không tụ tập đông người hay tiếp xúc gần.

Nhà chức trách Bắc Kinh khẳng định các trường tiểu học và trung học sẽ được giám sát chặt chẽ và nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ giảm nhờ các biện pháp nâng cao nhận thức và duy trì khoảng cách ít nhất 1m. Trẻ em mẫu giáo không phải đeo khẩu trang nhưng các giáo viên và nhân viên nhà trường thì phải đeo. Giới chức sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên để giám sát việc tuân thủ quy định.

Bắc Kinh đã thực hiện các kế hoạch mở cửa trường học trong học kỳ mùa Thu với nhiều biện pháp phòng ngừa hướng tới những đối tượng cụ thể. Tất cả các giáo viên, sinh viên và nhân viên nhà trường tại các vùng có nguy cơ lây lan dịch thấp phải trình thẻ y tế xanh khi trở lại làm việc tại trường. Những người đến từ những khu vực có nguy cơ trung bình sẽ được cách ly 14 ngày và được xét nghiệm acid nucleic trước khi trở lại trường. Các trường đại học và cao đẳng sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm cho những sinh viên đến từ các khu vực ngoài Bắc Kinh. Sinh viên khi tới học tại trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt và quét mã y tế cá nhân trước khi vào các tòa nhà.

Theo vtv.vn